Home » Biểu hiện bệnh giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai

Admin 9:02 16/05/2017 911 lượt xem Bình luận

Phân biệt các biểu hiện bệnh giang mai ở từng giai đoạn là rất quan trọng. Điều này hoàn toàn có ích cho việc lựa chọn các phương pháp chữa bệnh giang mai. Giúp các bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra phương pháp điều trị bệnh sao cho phù hợp nhất.

Bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi là Treponema pallidum gây ra. Giang mai được xếp vào nhóm bệnh xã hội do tốc độ lây lan nhanh thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh giang mai gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe người bệnh . Và là gánh nặng cho sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, các bạn cần nắm rõ những biểu hiện của bệnh giang mai . Để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như là toàn xã hội

Biểu hiện bệnh giang mai

Bệnh giang mai phát triển theo 4 giai đoạn chính: giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Trong đó, mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện của bệnh giang mai khác nhau

Biểu hiện bệnh giang mai
Biểu hiện bệnh giang mai

Giang mai giai đoạn 1
 

Sau một thời gian ủ bệnh khoảng từ 3 – 4 tuần. Người bệnh xuất hiện các vết trợt gọi là săng giang mai. Vị trí tổn thương thường là môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (ở nữ giới) . Hoặc quy đầu, dương vật, trực tràng, hậu môn (ở nam giới).

Đặc điểm của vết trợt có hình tròn hay bầu dục, nông. Bề mặt bằng phẳng, màu đỏ tươi, thường đơn độc, nền rắn, không đau, không ngứa. Đi kèm có thể là các hạch nổi ở hai bên vùng bẹn. Các biểu hiện của bệnh giang mai này dù không được điều trị cũng tự biến mất sau 3 – 6 tuần.

Giang mai giai đoạn 2
 

Giai đoạn 2 được chia thành 2 thời kỳ là giai đoạn 2 sơ phát và giai đoạn 2 tái phát. Trong đó giai đoạn 2 sơ phát có thương tổn lan toả toàn thân và đối xứng. Còn giai đoạn 2 tái phát thì thương tổn thành hình vòng cung, hình nhẫn và không đối xứng.

Các biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn này bao gồm:

-Đào ban màu hồng vùng bụng, mạng sườn, bả vai, nếp gấp tay chân, da đầu. Chúng tự biến mất sau một thời gian để lại vết trắng loang lổ.

-Viêm hạch lan tỏa: xuất hiện các hạch nhỏ rắn ở nhiều nơi như cổ, dưới cằm. Sau tai, nách, bẹn, cùi tay.

– Các mảng niêm mạc sần sùi hoặc trợt loét quanh mép mũi, hậu môn,…

-Các loại sần đa dạng: sần có vảy, sần trợt, sần có mủ, sần loét,…

-Biểu hiện toàn thân: viêm mống mắt, viêm gan, viêm họng, viêm màng xương, viêm thận.

Giang mai giai đoạn 3-giai đoạn ủ bệnh
 

Giai đoạn ủ bệnh bao gồm giang mai kín sớm và giang mai kín muộn. Giang mai kín sớm xuất hiện khi các triệu chứng giai đoạn 2 sơ phát biến mất. Khoảng 25% bệnh nhân xuất hiện biểu hiện của bệnh giang mai trở lại (giai đoạn 2 tái phát). Biểu hiện của bệnh giang mai biến mất là lúc bước sang thời kỳ giang mai kín muộn.

Giai đoạn ủ bệnh này rất nguy hiểm bởi không hề có triệu chứng lâm sàng dù bệnh vẫn tiếp tục lây lan. Người bệnh lầm tưởng bệnh đã khỏi nên thôi điều trị.

Giang mai giai đoạn 4
 

Đây là giai đoạn gây ra nhiều thương tổn nhất cho người bệnh, bao gồm:

-Củ giang mai: đường kính 1cm, nổi cao trên bề mặt da, tròn, trơn, thâm nhiễm, không đau.

-Gôm giang mai: phát triển theo 4 giai đoạn từ một khối rắn đến mềm ra, loét vỡ mủ sau đó thành sẹo rúm ró.

-Giang mai tim mạch: viêm động mạch chủ, hở động mạch chủ, phồng động mạch chủ.

-Giang mai thần kinh: giang mai ăn sâu vào các cơ, xương, nội tạng của người bệnh. Nhất là hệ thống tim mạch và thần kinh trung ương, dẫn đến tử vong.

Càng về các giai đoạn sau thì bệnh giang mai càng khó điều trị hơn. Ở giai đoạn 1 và 2, bệnh có thể điều trị khỏi. Song sang đến giai đoạn 4, việc điều trị chỉ giúp ngăn chặn bệnh tiến triển thêm. Do vậy, cần điều trị bệnh tích cực ngay từ khi xuất hiện những biểu hiện của bệnh giang mai đầu tiên.

Phương pháp điều trị giang mai
 

Việc chữa bệnh giang mai còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị giang mai bằng liệu pháp DNA
Điều trị giang mai bằng liệu pháp DNA

Hiện nay, phòng khám đa khoa Quốc tế HCM đang điều trị bệnh giang mai bằng 2 phương pháp sau:

Phương pháp nội khoa
 

Điều trị bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh là cách chữa giang mai phổ biến nhất. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp. Phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp ở giai đoạn đầu.

Điều trị bằng liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA
 

Khi bệnh ở giai đoạn nặng, bác sĩ điều trị bệnh giang mai bằng liệu pháp kích thích cân bằng miễn dịch DNA. Liệu pháp này giúp phá hủy nguồn cung cấp dinh dưỡng cho xoắn khuẩn giang mai. Từ đó khống chế sự nhân lên của virus, ngăn không cho virus phát triển. Bảo đảm bệnh không bị tái phát sau khi điều trị

Khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa

Theo bác sĩ phòng khám đa khoa Quốc tế HCM cho biết: bệnh giang mai nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Có thể khiến người bệnh tử vong.

Vì thế khi phát hiện những biểu hiện của bệnh giang mai, người bệnh nên đi thăm khám sớm . Các bác sĩ sẽ kiểm tra, xác định giai đoạn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Giang mai nếu phát hiện sớm sẽ giảm thiểu thời gian điều trị và mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Hy vọng qua những thông tin trên, các bạn sẽ nắm rõ được những biểu hiện của bệnh giang mai. Từ đó kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh nếu không may mắc phải . Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng gọi đến số 038 558 1111 – 016 8558 111. Hoặc click vào ô [Tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ thêm

Địa chỉ phòng khám tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. TP.HCM