Home » Các xét nghiệm cần thiết khi khám bệnh giang mai là gì ?

Các xét nghiệm cần thiết khi khám bệnh giang mai là gì ?

Admin 11:29 19/06/2017 805 lượt xem Bình luận

Nếu như có những người biểu hiện bệnh giang mai khá điển hình thì ngược lại cũng có những trường hợp triệu chứng bệnh tiềm ẩn, rất khó nhận biết. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao cần tiến hành triển khai các xét nghiệm cần thiết khi khám bệnh giang mai tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên và xuất hiện chủ yếu ở những đối tượng trong độ tuổi từ 15- 50 tuổi. Con đường lây nhiễm bệnh giang mai ngoài quan hệ tình dục không an toàn còn có thể lây nhiễm qua đường truyền máu, lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh thường.

Để có thể chẩn đoán một người có mắc bệnh giang mai hay không, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các xét nghiệm cần thiết khi khám bệnh giang mai sau đây:

1.Phương pháp soi trên kính hiển vi:

Ở giai đoạn đầu mới mắc bệnh giang mai những triệu chứng bệnh còn rất mờ nhạt, khó chẩn đoán. Do đó, các bác sĩ thường lấy mẫu ở các vết loét trên da, niêm mạc và cơ quan sinh dục soi trên kính hiển vi để tìm xem có sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai hay không.

2. Xét nghiệm máu

Sau giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn 1, tuy rằng các triệu chứng bệnh mất đi nhưng các xoắn khuẩn giang mai khi này đã xâm nhập vào máu của người bệnh. Việc xét nghiệm máu bao gồm kiểm tra RPR và TPHA

-Xét nghiệm RPR:

Là xác định kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy áp dụng cho trường hợp mắc bệnh giang mai do lây truyền qua đường tình dục. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính nghĩa là bạn không mắc bệnh và ngược lại, nếu kết quả là dương tính thì khả năng mắc bệnh giang mai là 96%.

Bên cạnh đó, xét nghiệm RPR cũng được dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai. Lượng kháng thể trong xét nghiệm RPR càng giảm xuống thấp thì quá trình điều trị càng có hiệu quả tốt. Ngược lại, nếu lượng kháng thể gia tăng hay không giảm xuống thì có nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả hoặc bội nhiễm.

-Xét nghiệm TPHA:

Sau khi có kết quả nhiễm bệnh giang mai bằng RPR, các bác sĩ sẽ tiếp tục làm xét nghiệm khẳng định bằng TPHA. Nếu kết quả xét nghiệm TPHA là dương tính thì khả năng bạn đang bị mắc bệnh giang mai là rất cao. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào hoặc tình dục rất an toàn mà lại có kết quả TPHA (+) thì bạn nên làm thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption (FTA-ABS) để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, ngụ tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Trong thời gian qua phòng khám đã không ngừng nỗ lực để mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế đảm bảo chất lượng với thái độ chuyên nghiệp, ân cần và nhiệt tình hết mức.

Với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm, có uy tín nhiều năm trong nghề và hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật nhập khẩu và ứng dụng công nghệ của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa kỳ, mọi kết quả đưa ra đều đảm bảo tính chính xác. Phòng khám cam kết bảo mật kết quả xét nghiệm và chẩn đoán bệnh của người bệnh.

Xem thêm video về bệnh giang mai