Home » Bệnh lậu mãn tính là gì?

Bệnh lậu mãn tính là gì?

Admin 9:16 15/05/2017 607 lượt xem Bình luận

Bệnh lậu được biểu hiện qua 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Lậu mãn tính là thời gian mắc bệnh kéo dài không được điều trị, hay điều trị không đúng phác đồ… Vậy bệnh lậu mãn tính là gì ? Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh xin được chia sẻ một vài thông tin xoay quanh vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Năm 1897 lậu được Neisser tìm ra, đó là vi khuẩn có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6cm, rộng 0,8cm, trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu Gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường, ngược lại chúng sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm ướt tại một số bộ phận của cơ thể, cho nên giao hợp vẫn là cách lây bệnh chủ yếu. Tuy nhiên, lậu cầu cũng có thể lây qua vật dụng dùng chung, lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường thông qua cửa mình của người mẹ.

Lậu là một trong những bệnh xã hội lây truyền cao qua đường tình dục không an toàn. Bệnh không giới hạn ở bất kỳ lứa tuổi hay giới tính nào. Theo thống kê, nam giới khi giao hợp với nữ giới mắc bệnh sẽ có khoảng 20% khả năng mắc bệnh. Phụ nữ có khoảng 60–80% khả năng mắc bệnh trong 1 lần giao hợp với nam giới mắc bệnh.

Thông thường trước khi bước sang giai đoạn mãn tính, bệnh nhân đều trải qua giai đoạn cấp tính. Nếu bệnh lậu cấp tính không được điều trị kịp thời, thời gian mắc bệnh kéo dài sẽ chuyển sang mãn tính. Tùy theo cơ địa, sức khỏe của từng bệnh nhân mà thời gian chuyển sang lậu mãn tính ở mỗi người sẽ có sự khác nhau.

Ở nữ giới khi nhiễm bệnh lậu thì các triệu chứng thường không cụ thể rõ ràng, nữ giới khi phát hiện mình mắc bệnh lậu đều đã bước sang giai đoạn mãn tính bởi bệnh diễn biến âm thầm, khó phát hiện. Biểu hiện bệnh lậu mãn tính ở nữ giới thường là: tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp, niệu đạo có mủ. Bệnh có khi gây viêm hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Lậu mãn tính ở nữ giới còn làm tăng nguy cơ lây bệnh cho bạn tình trong thời kỳ hoạt động tình dục.

Vì thế, các bác sỹ của Phòng khám cũng khuyên rằng, sau khi có quan hệ không an toàn với người nhiễm bệnh,nghi ngờ cơ thể nhiễm bệnh hoặc thấy các biểu hiện bất thường như: tiểu rắt, tiểu ra mủ, đau khi tiểu,… hãy kịp thời đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chữa trị dứt điểm. Bệnh lậu là một bệnh xã hội, nhưng nó hoàn toàn có thể được điều trị nếu như người bệnh phát hiện sớm và được điều trị kịp thời. Ngược lại, nếu bệnh để lâu ngày sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và có nhiều biến chứng phức tạp, việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Trên đây là một số giải đáp về “Bệnh lậu mãn tính là gì?”. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 038 558 1111.