Home » Bệnh lậu ở mắt trẻ sơ sinh

Bệnh lậu ở mắt trẻ sơ sinh

Admin 2:01 15/05/2017 284 lượt xem Bình luận

Lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Ngoài lây truyền qua đường tình dục dưới các hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng), lậu còn lây từ mẹ sang con khi sinh thường và gây ra bệnh lậu ở mắt trẻ sơ sinh. Với lậu ở mắt nếu không hiểu đúng, điều trị sớm, trẻ có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và thị lực.

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh là biến chứng thường gặp khi người mẹ đang mang thai bị nhiễm bệnh lậu nhưng không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng phác đồ. Trong thời gian mang thai, vi khuẩn lậu sẽ tồn tại và phát triển trong âm đạo, tử cung của người phụ nữ. Do vậy, nếu chị em sinh con bằng phương pháp thường thì đứa trẻ sinh ra sẽ bị bệnh lậu mắt do lây nhiễm từ người mẹ.

Ngoài nguyên nhân lây nhiễm trong quá trình sinh nở, trẻ bị bệnh lậu mắt cũng có thể do khi sinh ra ngủ chung, dùng chung khăn mặt, tắm chung, gần gũi với mẹ bị bệnh lậu,…

Lậu mắt ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ 1 – 3 ngày sau khi sinh. Các biểu hiện dễ nhận thấy nhất là mắt của trẻ bị sưng phù không mở ra được, khóe mắt chảy nhiều mủ, viêm giác mạc, viêm kết mạc. Nếu cha mẹ không đưa trẻ đi điều trị sớm sẽ gây ra loét, thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa.

Do là căn bệnh nguy hiểm, cho nên trước khi lên kế hoạch mang thai, cha mẹ cần lưu ý:

– Nên đi khám tiền thai sản để phòng tránh trường hợp một trong hai người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì nên điều trị triệt để mới tiếp tục ý định sinh con.

– Trong thời gian mang thai cần phải khám thai thường xuyên để phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh và điều trị sớm (nếu có bệnh). Bên cạnh đó cũng cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ đặc biệt là vệ sinh vùng kín, nên hạn chế quan hệ tình dục. Nếu có quan hệ tình dục nên sử dung bao cao su trong trường hợp có sự nghi ngờ về việc chồng quan hệ ngoài luồng.

– Trong trường hợp thai phụ bị nhiễm bệnh lậu và chưa thể điều trị được dứt điểm trước khi sinh thì nên lựa chọn phương pháp sinh mổ thay vì sinh thường, tiếp theo nên vệ sinh mắt cho trẻ ngay sau khi sinh, không cho trẻ dùng chung các đồ cá nhân với mẹ.

Khi mắc bệnh lậu, bạn có thể tới Đa khoa Quốc tế HCM để được khám, làm các xét nghiệm cần thiết và được tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất. Hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh lậu đã được các chuyên gia, bác sĩ Đa khoa Quốc tế HCM điều trị thành công, dứt điểm, không bị tái phát.

./.