Home » Những biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu

Admin 9:31 15/05/2017 651 lượt xem Bình luận

Do lối sống thoáng của giới trẻ, việc quan hệ tình dục trước và ngoài hôn nhân khiến cho tỷ lệ mắc các bệnh xã hội ngày càng gia tăng. Bệnh lậu là một trong 10 bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh được biết đến do vi khuẩn lậu có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây những biến chứng khó lường cho người bệnh. Dưới đây là những biến chứng của bệnh lậu ở nam và nữ.

– Những biến chứng bệnh lậu ở nam giới: Lậu cầu cứ 15 phút phân chia một lần do đó lan nhanh. Vì vậy, cần điều trị càng sớm càng tốt. Ở nam giới, bệnh lậu không được điều trị hoặc điều trị muộn song cầu lậu khuẩn ngày càng ăn sâu và lan xa vào các cơ quan hay bộ phận khác của bộ phận sinh dục dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

+ Viêm niệu đạo: Khi nam giới mới mắc bệnh, song cầu khuẩn lậu thường gây viêm niệu đạo trước (phần trước của niệu đạo từ tuyến couper trở ra đến miệng sáo). Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, lậu cầu sẽ ăn vào niệu đạo sau và gây viêm toàn bộ niệu đạo (cả niệu đạo trước và niệu đạo sau).

+ Viêm tuyến tiền liệt: Là một biến chứng muộn của bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến áp xe tuyến.

+Viêm ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn: gây nên tình trạng tiểu nhiều lần, có khi có máu, đau khi cương cứng và phóng tinh. Nếu cả hai mào tinh hoàn đều bị viêm sẽ dẫn tới vô sinh.

+ Chít hẹp niệu đạo: Niệu đạo bị viêm kéo dài, có khi viêm cả dưới niêm mạc niệu đạo, tạo thành nhiều túi mủ nhỏ hoặc một túi mủ lớn bao quanh niệu đạo. Về sau khi thành sẹo, lòng niệu đạo sẽ bị co hẹp lại, tiểu tiện khó hoặc bí.

– Những biến chứng của bệnh lậu ở nữ giới:Do cấu trúc giải phẫu học của bộ phận sinh dục nữ có nhiều "ngõ ngách" nhiều tuyến nên song cầu lậu có thể tạo nên nhiều ổ nhiễm khuẩn, dẫn đến những biến chứng như :

+ Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một biến chứng nguy hiểm nhất do song cầu lậu gây nên. Lậu, cầu từ ống cổ tử cung vào tử cung, đi ngược theo vòi trứng và xâm nhập vào vùng chậu gây viêm. Viêm vùng chậu sẽ làm cho sức khỏe của chị em sa sút trong thời gian dài, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chửa ngoài dạ con, thai đẻ non hoăc chết lưu và thậm chí là vô sinh.

+ Chứng viêm vòi trứng: lậu cầu đã lan lên và gây viêm tấy một bên của vòi trứng, có khi cả hai bên vòi trứng. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh nếu vòi trứng bị tắc, hoặc chửa ngoài dạ con nếu vòi trứng chỉ chít hẹp một phần.

+ Chứng viêm khớp do lậu cầu cũng là một biến chứng thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén. Nếu không được điều trị xương khớp sẽ bị hủy hoại một cách nhanh chóng.

Những biến chứng của bệnh lâu là không thể lường trước được. Do vậy, khi thấy có những biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt, không nên vì tâm lý xấu hổ mà ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như gia đình.