Home » Số phận nghiệt ngã của phụ nữ khi mắc bệnh lậu

Số phận nghiệt ngã của phụ nữ khi mắc bệnh lậu

Admin 9:33 15/05/2017 296 lượt xem Bình luận

Những ngày cuối năm này, trên khắp các nẻo đường đều thấy tấp nập, rộn ràng không khí đón tết, vào xuân mới. Nhưng mấy ai biết được rằng, còn rất nhiều những số phận, những mảnh đời éo le. Đến Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh những ngày này mới thấy, không khí tết dường như là những khuôn mặt lo âu, những ánh mắt buồn rầu.

Trong số đó, chúng tôi chú ý tới một người phụ nữ gương mặt trắng trẻo nhưng khá xanh xao, nhợt nhạt. Chị là N.T Hòa (37 tuổi) người Đồng Nai. Lấy chồng từ khi 18 tuổi, có với nhau hai mặt con, kinh tế cũng gọi là tạm ổn, chị cứ nghĩ chị là một người phụ nữ hạnh phúc. Nào ngờ… Số phận lại quá nghiệt ngã với chị.

Chồng chị từ khi lên chức giám đốc thì ngày càng bận rộn với nhiều mối quan hệ, đi sớm về khuya. Chị luôn nghĩ mình là phụ nữ phải lo toan chuyện nhà cửa con cái và cần thông cảm với chồng. Nhưng rồi gần đây, trong lần đưa bà chị họ đi khám  bệnh, tiện thể chị vào khám sức khỏe luôn thì chị bất nhờ với kết quả là chị bị bệnh lậu. Chị sợ quá, tìm hiểu thì được biết Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị uy tín trong việc điều trị các bệnh xã hội nên chị tìm tới đây, hi vọng các bác sĩ có thể giúp gì đó được cho chị trong lúc này. Các bác sĩ tại đây cho biết, chị Hòa mới mắc bệnh ở giai đoạn đầu và vẫn có cơ hội chữa khỏi. Chị mừng lắm.

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea, song cầu trong tế bào. Vi khuẩn lậu có thể sinh sôi nảy nở nhanh trong môi trường nóng và ẩm ướt của đường sinh sản như cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và cả đường tiết niệu (niệu đạo).Vi khuẩn cũng có thể phát triển ở miệng, họng, mắt và hậu môn. Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục mà phụ nữ dễ mắc phải. Phần nhiều phụ nữ bị lậu mà không hề có triệu chứng gì. Đa số bệnh nhân nữ bị lậu đi khám khi đã muộn. Họ chỉ đến khám khi đã có những biến chứng của bệnh. Thời gian ủ bệnh: 4 – 7 ngày (đôi khi chỉ ngắn có 24 giờ và có khi dài tới 1 tháng).

Các triệu chứng và dấu hiệu ban đầu ở nữ giới là đau hay nóng rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch ở âm đạo hay ra máu giữa kỳ kinh. Bệnh không được điều trị có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Với phụ nữ, bệnh lậu là một nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm tiểu khung nhưng không phải bệnh nhân nào cũng biểu hiện triệu chứng; nếu có triệu chứng thì có thể rất nghiêm trọng như đau bụng và sốt. Viêm tiểu khung có thể dẫn đến sự tạo thành túi mủ trong ổ bụng và gây đau kéo dài, mạn tính ở vùng tiểu khung. Viêm tiểu khung có thể làm cho vòi trứng bị tổn thương để gây ra hiếm muộn, tăng nguy cơ bị chửa ngoài tử cung. Phụ nữ có thai bị bệnh lậu có thể lây bệnh cho con khi đi qua âm đạo và có thể làm cho trẻ bị mù, viêm khớp hay nhiễm trùng máu đe dọa sinh mạng của trẻ.

Khi phát hiện một số triệu chứng của bệnh lậu chị em có thể tới Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh để được khám, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.