Home » Tác hại của bệnh lậu

Tác hại của bệnh lậu

Admin 9:10 15/05/2017 478 lượt xem Bình luận

Thẫn thờ ngồi ở phòng chờ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, chị Lan A( Cần thơ) tâm sự rằng, từ ngày chị sinh bé thứ 2, chồng chị thường xuyên đi “mua vui” bên ngoài. Thương con, thương bố mẹ già chị không lỡ làm đơn ly hôn. Phần vì giận chồng nhưng cũng phần vì vẫn yêu chồng nên không ít lần chị không thể “từ chối”. Chuyện gì đến cũng đến, gần 2 tuần nay chị thấy vùng kín của mình tiết ra nhiều dịch, có mùi hôi khó chịu, nghĩ rằng mình bị viêm âm đạo, chị tự ý đi mua thuốc về đặt. Mãi không thấy khỏi, sốt ruột, chị đi khám và được kết luận mình mắc bệnh lậu.

Nhắc đến bệnh lậu, không ít người ngán ngẩm, lắc đầu bởi những tác hại mà bệnh gây ra. Nhưng ngược lại số đó, có nhiều người chủ quan, biết bạn tình mắc bệnh lậu vẫn quan hệ tình dục bằng cách dùng bao cao su. Họ không biết rằng, dù sử dụng bao cao su thì vẫn không thể tránh được những sai sót hoàn toàn như bao cao su bị rách thủng, trơn tuột, hoặc sử dụng không đúng cách.

Lậu là bệnh xã hội chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là những người đang có quan hệ tình dục. Lậu do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese gây ra.

Các biểu hiện của bệnh thường khó phát hiện, không rõ ràng, dễ nhầm lẫn sang bệnh khác: tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ, có mùi,… Vì vậy, phương pháp điều trị như thế nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Tại Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, trong quá trình điều trị bệnh lậu, các bác sĩ sẽ dùng thuốc đặc hiệu để điều trị. Song song đó, trong và sau quá trình điều trị, người bệnh được tái khám định kỳ để kiểm tra và làm các xét nghiệm.

Các tác hại mà lậu gây ra nếu không phòng tránh và điều trị sớm:

– Ở nam giới có thể dẫn tới viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh.

– Ở nữ có thể bị viêm ống dẫn trứng, viêm khớp, viêm hố chậu, chửa ngoài tử cung, vô sinh.

– Lậu mắt trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh rất dễ bị lây nhiễm bệnh lậu từ đường sinh dục của mẹ bị mắc bệnh lậu trong quá trình sinh con qua đường âm đạo, gây viêm kết mạc, giác mạc, loét giác mạc dẫn đến mù lòa ở trẻ.

– Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu gây nhiễm trùng ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp.

Biến chứng của bệnh lậu có thể gây vô sinh, chửa ngoài tử cung, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS…