Home » Quan hệ tình dục an toàn khi mắc sùi mào gà ?

Quan hệ tình dục an toàn khi mắc sùi mào gà ?

Admin 11:00 15/05/2017 740 lượt xem Bình luận

Hỏi: Chào bác sĩ,

Vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu, đã có với nhau 2 con. Nhưng gần đây do tình hình tài chính của gia đình đang gặp khó khăn, công ty chồng tôi làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản, nên vợ chồng hay có lúc cãi vã. Mỗi lần như vậy, anh thường đi mấy ngày liền không về. Tôi cũng phải lo lắng công việc, con cái mà chẳng có thời gian để nghĩ đến những chuyện khác. Việc sinh hoạt vợ chồng cũng thưa dần.

Gần đây, tôi thấy mình có những mụn nhỏ, mọc nhú lên ở “vùng kín”. Tôi cũng không biết cho đến khi vệ sinh thì sờ thấy, tôi cũng nghĩ là mụn gì đó thì gãi ra thấy chảy máu. Sau một thời gian thì tôi thấy những nốt này mọc càng nhiều hơn. Tôi mới vội vã đi khám thì hốt hoảng nhận được tin mình bị sùi mào gà. Tôi về cũng bắt chồng đi khám thì chồng tôi cũng mắc bệnh. Tôi nghe nói đây là bệnh không thể chữa được. Xin hỏi bác sĩ, giờ vợ chồng tôi phải làm thế nào? Khi bị sùi mào gà thì phải quan hệ tình dục như thế nào cho an toàn? Tôi xin cảm ơn.

(Nguyệt Mai, Sóc Trăng)

Đáp: Chào bạn,

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm. Dấu hiệu nhận biết bệnh khá điển hình, nhưng rất nhiều người do thiếu kiến thức về bệnh tật lại thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn lại bỏ qua nó. Những u nhú gai màu hồng tươi, có thể mọc lại thành từng chùm, hoặc mọc đơn độc ở bộ phận sinh dục.

Xem thêm : https://cachquanhelaura.webflow.io/

Có rất nhiều người chủ quan khi mắc bệnh vì cho rằng bệnh không nguy hiểm. Tuy nhiên, sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển thành ác tính dẫn đến ung thư  (nếu mắc HPV típ 16,18). Vợ chồng bạn đã được chẩn đoán sùi mào gà, cách tốt nhất bây giờ là vợ chồng bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên việc điều trị bệnh sùi mào gà chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ tổn thương chứ không diệt được vius HPV. Tuy nhiên, không nên vì thế mà vọc chồng bạn không điều trì. Bạn có thể cùng chồng trực tiếp đến Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí  Minh để các bác sĩ khám, tùy theo vị trí và mức độ tổn thương các bác sĩ sẽ chọn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như phối hợp dùng thuốc và đốt nhiệt. Virus sùi mào gà có thể tồn tại trong cơ thể suốt đời ở tình trạng có biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Vì vậy, bệnh rất dễ tái phát ( khoảng 50% các trường hợp sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị). Cho nên sau khi điều trị vợ chồng bạn cũng cần tái khám định kỳ. Trong thời gian điều trị, cách tốt nhất là vợ chồng bạn nên “kiêng” quan hệ tình dục. Bởi nhiều người cho rằng, mình không quan hệ trực tiếp được thì mình quan hệ bằng hậu môn, miệng. Tuy nhiên, về đặc điểm của vi rút gây sùi mào gà rất dễ lây lan, do đó quan hệ bằng miêng và hậu môn sẽ khiến cho bạn mắc sùi mào gà ở miệng và hậu môn.

Với sùi mào gà nếu vợ chồng bạn đã nhiễm bệnh thì việc mang bao cao su không có nghĩa là bạn không có nguy cơ nhiễm virut. Bởi bao cao su chỉ bao trùm được độ dài của dương vật, còn các khu vực xung quanh không được bảo vệ. Tuy nhiên, cho đến nay việc sử dụng bao cao su vẫn là phương pháp giúp tránh nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà hiệu quả nhất.

Chúc vợ chồng bạn sức khỏe, hạnh phúc.