Home » Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

Admin 11:48 15/05/2017 171 lượt xem Bình luận

Hơn 90% bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục nói riêng cũng như các bệnh xã hội nói chung bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục không an toàn. 10% còn lại có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do có sự tiếp xúc giữa dịch chứa virus với niêm mạc da bị tổn thương, do lây truyền từ mẹ sang con,…Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục đơn giản chỉ có vậy nhưng lại hiếm có chị em nào nắm rõ dẫn đến một hệ quả tất yếu là nguy cơ mắc bệnh tăng cao cũng như phải gánh chịu nhiều nguy hại khôn lường.

Trong cuộc sống hiện đại, sự bùng nổ của công nghệ thông tin giúp chị em được tiếp cận nhiều hơn với những thông tin mới, bao gồm cả những kiến thức về sức khỏe sinh sản. Thế nhưng, có thể một phần lớn do yếu tố chủ quan tác động mà chị em thường không mấy để tâm đến những yếu tố này khiến bệnh có nguy cơ mắc phải tăng cao, không chỉ ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản mà ngay cả trẻ vị thành niên, trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ mắc phải do lây nhiễm từ chính người mẹ của mình sau khi sinh thường.

Quan hệ tình dục không hề xấu nhưng chúng ta nên hướng tới hành vi quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ nhiều bạn tình cùng lúc để phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh. Biểu hiện mụn rộp sinh dục cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên thay bằng việc coi thường, chủ quan cho rằng mắc bệnh chữa là khỏi thì bạn hãy dành thời gian tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về bệnh để có biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục thường do:

1.Mụn rộp sinh dục lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

HSV (virus gây bệnh mụn rộp) xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc da hoặc các vùng tổn thương của cơ thể. Sau khi xâm nhập HSV sẽ nhân đôi và sinh sản ở tế bào biểu bì và mô tế bào. Bất kể có triệu trứng hay không, sau khi nhân đôi và sinh sản.

Virus sẽ theo sợi trục thần kinh để xâm nhập vào các tế bào thần kinh tại các hạch. Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Tỉ lệ mắc bệnh tập trung ở độ tuổi có mức độ hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi, tuy nhiên những đối tượng khác vẫn không loại trừ có nguy cơ mắc bệnh.

2. Những con đường lây nhiễm khác

HSV-1 xâm nhập vào cơ thể thông qua những tiếp xúc tại đường hô hấp, đường tiêu hóa và các niêm mạc da. HSV-1 thường nằm tại dây thần kinh V (dây thần kinh sinh 3) và các hạch trên cổ do đó người bệnh thường xuất hiện những biểu hiện lâm sàng của mụn rộp dạng này trên mặt.

HSV-2 thường lây lan do sự tiếp xúc của các cơ quan sinh dục khi quan hệ. Biểu hiện lâm sàng của bệnh thường là các mụn rộp ở bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán của người bệnh luôn dương tính và virus HSV vẫn tồn tại ở đường tiết niệu, đường sinh dục cho đến hết đời.

3. Lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục do chấn thương:

Cơ thể bị chấn thương, hệ miễn dịch bị suy giảm cũng có thể dẫn đến mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Ví dụ người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh mụn rộp sinh dục.

4. Lây nhiễm qua nhau thai:

Phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây bệnh cho thai nhi thông qua nhau thai. Nếu người mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không triệt để thì virus mụn rộp sinh dục sẽ đi qua nhau thai lây nhiễm cho thai nhi.

Nắm được nguyên nhân gây bệnh chị em sẽ biết cách phòng ngừa hiệu quả bệnh mụn rộp sinh dục từ đó nâng cao sự tự tin, giữ cho bản thân có một cuộc sống tình dục an toàn, lành mạnh. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.