Home » Tổng quan bệnh mụn rộp sinh dục

Tổng quan bệnh mụn rộp sinh dục

Admin 11:54 15/05/2017 572 lượt xem Bình luận

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh mụn rộp sinh dục ngày càng nhiều, nhưng số người hiểu rõ về căn bệnh này rất ít, thậm chí ngay cả người đã bị bệnh có khi cũng không biết đó là bệnh gì và tại sao mình mắc bệnh này. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh mụn rộp, nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục ra sao? đó chính là điều mà bạn cần quan tâm.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, mụn rộp sinh dục gây nên bởi một loại virus có tên là Herpes simplex virus (HSV). Có 2 loại HSV: HSV1 và HSV2. HSV1 gây bệnh ở niêm mạc mũi, mắt, miệng.HSV2 gây bệnh ở bộ phận sinh dục cả nam và nữ

Biểu hiện của bệnh

Sau thời gian tiếp xúc với người bị Herpes sinh dục thông qua đường tình dục khoảng 6 ngày, tại bộ phận sinh dục mọc lên những mụn nước bằng hạt tấm, hạt kê hoặc đậu xanh.Những mụn nước này  tập trung lại thành chùm như chùm nho, một vài ngày sau, mụn nước này dập vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung. Sau đó loét, chảy nước màu vàng.

Ở nam giới các mụn nước và vết trợt khu trú ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu, hậu môn. Ở nữ giới sẽ thấy ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo. Các triệu chứng có thể kèm theo như: Sưng hạch bẹn; Đau rát, nóng, ngứa tại vùng tổn thương; Sốt… Nếu Herpes xâm nhập vào lỗ miệng sáo có thể kèm theo tiết dịch.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Do virus Herpes simplex (HSV) gây nên. Các virus này rất dễ lây lan và có thể sống trong cơ thể con người suốt đời.

Người có sức khỏe giảm sút, sức đề kháng cơ thể giảm, đặc biệt, người bị suy giảm hệ miễn dịch do virus HIV thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh thứ nữa do quan hệ tình dục không an toàn gây nên. Thường những người ở độ tuổi có hoạt động tình dục cao từ 17-30 tuổi là những đối tượng dễ mắc mụn rộp sinh dục.

Những nguy hại của bệnh

–         Gây loét da ở những người mắc bệnh.

–         Phụ nữ mang thai nếu mắc mụn rộp sinh dục mà không điều trị thì đứa trẻ được sinh ra qua đường âm đạo có nhiều khả năng cũng bị bệnh này. Trẻ có thể bị nhiễm Herpes ở cơ quan hô hấp gây viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên; viêm màng não.

–         Trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm Herpes có thể dẫn đến tử vong vì các tổn thương nội tạng.

Phương pháp phòng bệnh

Mụn rộp thường là không có triệu chứng cho nên gây ra nhiều khó khăn cho việc phát hiện bệnh, ngăn chặn lây lan. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là có phương pháp phòng tránh an toàn cho bản thân. Một số phương pháp đó có thể kể đến như:

–         Tránh giao hợp cho tới khi hết bệnh để tránh lây sang cho bạn tình.

–         Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục bừa bãi.

–         Rửa tay bằng xà phòng sau khi rửa, chạm vào vùng bị mụn rộp sinh dục.

–         Không sử dụng chung đồ dung cá nhân với người mắc bệnh.

–         Không gây va chạm hay tiếp xúc với những bộ phận lở loét của người bệnh. chú ý, không có hành động hôn người có mụn rộp ở miệng, họng…

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM thời gian qua đã tiếp nhận khám và điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có mụn rộp sinh dục. Với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, Phòng khám đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của hàng nghìn bệnh nhân khu vực TP.HCM và một số tỉnh lân cận.