Home » Nguyên nhân gây trễ kinh

Nguyên nhân gây trễ kinh

Admin 9:50 18/05/2017 704 lượt xem Bình luận

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn vẫn đều đặn, đó chính là biểu hiện của một “bộ máy” sinh sản khỏe mạnh. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đấy, tự dưng kinh nguyệt “mất tích”, khiến bạn lo lắng và hoang mang. Và từ đây, mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề trễ kinh được đặt ra. Có khi nào đó là tín hiệu của mang thai, hay phải chăng bạn đang gặp một vấn đề nào đó về sức khỏe mà bạn không hề biết.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, có thai chính là nguyên nhân đầu tiên khiến chị em nghĩ đến khi bị trễ kinh (đối với những người đã có quan hệ tình dục). Nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất, trễ kinh còn do những yếu tố sau đây gây nên:

Căng thẳng (stress)

Stress có thể tác động đến nhiều vấn đề trong cuộc sống, trong đó có sự trễ kinh. Thỉnh thoảng chúng ta bị căng thẳng đến mức cơ thể chúng ta giảm đi lượng hóc môn (GnRH), là hóc môn làm cho chúng ta không rụng trứng hay hành kinh.

 Bệnh tật

Một cơn bệnh đột ngột, ngắn ngày hay thậm chí một cơn bệnh dài ngày cũng có thể làm kỳ kinh của bạn bị trễ. Thông thường việc trễ kinh này là tạm thời.

Thay đổi lịch làm việc, sinh hoạt

Thay đổi lịch làm việc, sinh hoạt có thể phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chuyển cơ chế làm việc từ ngày sang đêm hay ngược lại. Nếu bạn thường xuyên thay đổi ca làm việc và thấy có vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt, thì nên tính đến khả năng làm một ca không thay đổi hay chỉ đổi ca sau một thời gian lâu dài hơn.

Thay đổi các thuốc sử dụng

Có thể bạn sử dụng một loại thuốc mới và hậu quả là bạn bị trễ hay mất một kỳ kinh. Hãy báo với bác sĩ về tác dụng phụ này của thuốc. Sự trễ kinh rất thường xảy ra với một số phương pháp ngừa thai. Nếu bạn đổi thuốc, cần hỏi về những tác dụng phụ có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Tăng cân quá mức

Sự tăng cân quá nhiều có thể làm các hóc môn tác động đến chu kỳ kinh và thậm chí làm ngừng kinh. Hầu hết phụ nữ sẽ trở lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường sau khi giảm một số cân nặng.

Bị thiếu cân

Nếu bạn không đủ mỡ cho cơ thể bạn sẽ không có được các chu kỳ kinh đều đặn, thỉnh thoảng bạn còn bị mất kinh. Việc tăng cân đến mức bình thường sẽ giúp kỳ kinh của bạn trở lại

 Tính nhầm ngày

Chu kỳ kinh của phụ nữ không phải ai cũng như nhau mà khác biệt tùy người. Bình thường chu kỳ kinh trung bình là 28 ngày, nhưng không phải ai cũng như vậy. Thỉnh thoảng chu kỳ của chúng ta bị cho là trễ nhưng thực sự là do tính nhầm. Nếu bạn có chu kỳ kinh thất thường, nhưng biết ngày rụng trứng, thì sẽ thấy kỳ kinh của bạn xãy ra khoảng hai tuần sau khi trứng rụng.

Thời kỳ trước khi mãn kinh

Thời kỳ trước khi mãn kinh là giai đoạn bạn đang chuyển từ thời kỳ có khả năng sinh nở sang thời kỳ hết khả năng sinh nở. Các kỳ kinh của bạn có thể ít hơn, hay nhiều hơn, thường hơn hay thưa hơn – nhưng phần lớn là không bình thường.

Mãn kinh

Mãn kinh là lúc bạn không còn rụng trứng hay thấy kinh nữa. Mãn kinh có thể là một sự kiện sinh học tự nhiên hay xảy ra do phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay do các biện pháp hóa học trị liệu.

Có thai

Cuối cùng, bạn trễ và mất kinh là vì có thai. Một test thử thai đơn giản thường giúp bạn xác định bạn có trễ kinh vì có thai hay không. Bạn chỉ cần dùng que thử thai qua nước tiểu và khi thấy một vạch trên que tức bạn trễ kinh mà không có thai, nếu thấy hai vạch trên que thì bạn đã trễ kinh vì có thai.

Trên đây là một số nguyên nhân gây trễ kinh mà có thể chị em đang quan tâm. Nếu như chị em đang gặp phải một vấn đề nào đó liên quan tới rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều hoặc không đều, có thể tới phòng khám đa khoa quốc tế HCM để các bác sĩ khám, tư vấn một cách cụ thể nhất. Với phương châm “Sức khỏe của bạn- Trách nhiệm của chúng tôi”, khi đến khám tại đây bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng phục vụ, trình độ chuyên môn của y bác sĩ.