Home » Rối loạn kinh nguyệt, chị em không nên coi thường

Rối loạn kinh nguyệt, chị em không nên coi thường

Admin 10:44 18/05/2017 1684 lượt xem Bình luận

Kinh nguyệt là một phần không thể tách rời của người phụ nữ, vừa giữ chức năng sinh lý, vừa có chức năng sinh sản. Tuy nhiên, hầu như nhiều bạn gái trẻ không nhận thấy được tầm quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt và chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này…

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, lượng kinh nguyệt quá ít hay quá nhiều đều là những dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa.

Đối với kinh nguyệt quá ít: Thời gian “đèn đỏ” dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ít. Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể… Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nào đó trong người như thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường, do chế độ dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, bị lao bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung…

Đối với kinh nguyệt quá nhiều: Lượng kinh nguyệt quá nhiều là lượng kinh nguyệt ra hàng tháng vượt quá 200ml hoặc thời gian “đèn đỏ” dài quá 7 ngày. Nếu tình trạng lượng kinh quá nhiều kéo dài liên tục thì chị em cần cảnh giác, vì nó có thể là do triệu chứng liên quan đến cơ quan sinh sản, như màng trong tử cung bong ra bất thường hoặc do các căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, hoặc các bệnh về máu, tinh thần căng thẳng… gây nên.

Vì vậy, khi thấy kinh nguyệt có dấu hiệu thất thường, chị em phụ nữ nên nghĩ tới có khả năng bị các vấn đề về sức khỏe và tinh thần, áp lực căng thẳng hoặc do mắc một số căn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung, viêm nhiễm tử cung, rối loạn chức năng gan… Bên cạnh đó, nếu thấy mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”, ảnh hưởng tới sinh hoạt và công việc, bạn cần đi khám chuyên khoa ngay. Tốt nhất 6 tháng phải đi khám phụ khoa một lần để tầm soát bệnh phụ khoa, phát hiện những dấu hiệu bệnh và có hướng điều trị kịp thời.