Home » Rong kinh có dẫn đến vô sinh không

Rong kinh có dẫn đến vô sinh không

Admin 9:32 18/05/2017 674 lượt xem Bình luận

Rong kinh không chỉ gây nên nhiều phiền toái cho chị em trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà còn là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. Rong kinh có dẫn đến vô sinh không? Trong nội dung bài viết dưới đây bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 – 80 ml/ chu kỳ).

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây rong kinh nhưng để dễ dàng phân biệt, người ta đã chia những nguyên nhân này thành 2 loại chính, cụ thể như sau:

-Rong kinh cơ năng:

Thường gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh (chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh nhiều huyết, kéo dài,…). Trong vòng hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, các thiếu nữ thường có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn. Chu kỳ thường từ 21 đến 40 ngày, lên xuống 10 ngày từ chu kỳ này qua chu kỳ sau.

Rong kinh đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó có một vòng kinh dài bất thường

-Rong kinh thực thể:

Là do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Ngoài ra một số thuốc tránh thai có thể gây rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Rong kinh nếu để kéo dài gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu trứng mệt mỏi, khó thở… Ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này. Rong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Về mặt tâm lý, người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

Do đó, khi xuất hiện những triệu chứng của rong kinh, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để sớm được khám, tư vấn và được bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời, tránh để kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.