Home » Thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt đều mà không có thai ?

Thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt đều mà không có thai ?

Admin 10:16 07/03/2018 5133 lượt xem Bình luận

Hỏi:

Chào bác sỹ,

Em năm nay 31 tuổi, mặc dù vợ chồng em đã lấy nhau được 1 năm và quan hệ đều đặn nhưng vẫn chưa có con. Hơn nữa chu kỳ kinh nguyệt bình thường của em là 28 ngày, rất đều. Không hiểu vì sao kinh nguyệt đều mà không có thai? Mong bác sỹ giải đáp giúp em, vợ chồng em đang rất mong ngóng con. Chúng em cũng chưa đi khám hiếm muộn vì sợ nhận kết quả xấu sẽ buồn hơn.. Em cảm ơn bác sỹ nhiều.

Hoài L( Vĩnh Long)

Trả lời:

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Phòng khám đa khoa quốc tế HCM của chúng tôi. Với những băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là một chu kỳ đều đặn với vòng kinh từ 28- 32 ngày và số ngày kinh từ 3- 5 ngày. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người mà vòng kinh có thể ngắn hơn hoặc dài hơn vài ngày.

Rất nhiều người đều lầm tưởng rằng chỉ cần chu kỳ kinh nguyệt đều là việc thụ thai sẽ diễn ra đơn giản và có con ngay sau đó. Nhưng thực tế là có 2 loại chu kỳ kinh nguyệt đó là chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn và chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.

– Chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn( rụng trứng) thường xảy ra đều đặn, người phụ nữ sẽ biết trước được thời gian, lượng máu kinh. Ở giữa chu kỳ này có nang trứng chín, nếu ở thời điểm này gặp tinh trùng sẽ có khả năng thụ thai cao.

Tuy nhiên trứng sau khi rụng nếu không gặp tinh trùng ngay để thụ tinh sẽ hỏng sau khoảng từ 12- 48h. Vì vậy bạn nên có quan hệ tình dục ngay tại thời điểm trứng rụng.

– Chu kỳ kinh nguyệt không có noãn( không rụng trứng) lại xảy ra không đều, người phụ nữ không thể biết trước thời gian và lượng máu kinh. Ở chu kỳ này, nang noãn không chín nên không có hiện tượng phóng noãn, gây khó thụ thai.

Bởi vậy mà có không ít các trường hợp chị em dù kinh nguyệt đều nhưng vẫn không có thai do trứng không rụng. Nguyên nhân khiến trứng không rụng thường là do trứng quá nhỏ, trứng không đủ trưởng thành để có thể rụng. Các chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng có khuynh hướng diễn ra không đều và vòng kinh thường kéo dài.

Bên cạnh đó, bác sỹ Tăng Hạnh Cúc của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cũng cho biết thêm, việc bạn có thai không chỉ phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà nó còn phải đảm bảo các điều kiện của cả 2 vợ chồng như:

– Nam giới: Tinh hoàn bình thường, số lượng và chất lượng tinh trùng tốt.

– Nữ giới: Cơ quan sinh dục phải đảm bảo khỏe mạnh vì bất kỳ một bệnh phụ khoa nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản. Chất nhầy tử cung phù hợp với sự sống của tinh trùng đồng thời, noãn phải phát triển và trưởng thành, buồng tử cung và niêm mạc đủ điều kiện cho phôi thai làm tổ và phát triển.

./.

Bài viết cùng chuyên mục