Home » Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không

Admin 11:31 20/10/2017 1892 lượt xem Bình luận

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng những tế bào vốn nằm trong cổ tử cung phát triển tăng sinh ra bề mặt bên ngoài cổ tử cung. Viêm lộ tuyến tuy là tổn thương lành tính nhưng cũng có thể tiến triển thành ác tính gây ung thư bất kỳ lúc nào. Để đưa ra quyết định viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không chị em nên tới trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và tư vấn cụ thể.

1.Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở những đối tượng nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM thì bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Nếu như có những người mắc bệnh do nguyên nhân bẩm sinh thì cũng có người do rối loạn nội tiết tố, do vệ sinh bộ phận sinh dục chưa tốt gây viêm nhiễm, do có hành vi quan hệ tình dục mạnh bạo khiến cổ tử cung bị tổn thương thậm chí là do chị em trước đó đã từng sảy thai hoặc phá thai,…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không có triệu chứng bệnh cụ thể nên rất khó để nhận biết. Một số chị em phát hiện bản thân mắc bệnh do khí hư ra nhiều, đau rát và ra máu âm đạo trong và sau khi giao hợp hoặc do chậm trễ có con.

2.Mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không?

Viêm lộ tuyến được chia làm 3 cấp độ khác nhau. Trước khi điều trị bên cạnh việc khám phụ khoa chị em sẽ được bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm tế bào học cổ tử cung để loại trừ nguy cơ tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư.

Ở cấp độ 1, vùng lộ tuyến rất nhỏ chỉ dưới 0,5 cm nên người bệnh không cần đốt điện mà chỉ cần điều trị bằng phương pháp nội khoa kết hợp giữa các loại thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc đặt hoặc các loại thuốc bôi có thành phần kháng sinh, diệt khuẩn, giảm đau, kháng viêm.

Ngược lại, với những trường hợp viêm lộ tuyến diện rộng ở mức độ 2 (vùng viêm lộ tuyến có diện tích từ 0,5-1cm) hoặc mức độ 3 (vùng viêm lộ tuyến có diện tích trên 1 cm) đặc biệt là tổn thương co nguy cơ gây ung thư cổ tử cung thì bắt buộc phải điều trị kết hợp giữa phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Thường bác sĩ sẽ giúp người bệnh điều trị viêm ổn định ( bằng phương pháp nội khoa) tùy theo nguyên nhân gây viêm lộ tuyến sau đó mới tiến hành đốt diệt tuyến để loại bỏ phần lộ tuyến bị viêm mà không gây ảnh hưởng đến những vùng da xung quanh.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng trước khi tiến hành. Đốt lộ tuyến cổ tử cung chủ yếu áp dụng khi lộ tuyến ở diện rộng và có nguy cơ tiến triển thành ung thư.

(*)Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa:

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu được tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín sẽ giúp chị em hạn chế được những rủi ro, sai sót trong và sau quá trình làm thủ thuật như: Không gây đau đớn, thời gian thực hiện ngắn nên không làm ảnh hưởng đến công việc, không để lại sẹo, không gây tác dụng phụ,…

Thay vì chủ quan với chính sức khoẻ bản thân mình chị em hãy chủ động khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/lần hoặc thăm khám tại cơ sở y tế ngay khi bản thân có những triệu chứng bệnh bất thường.

Mọi thắc mắc về vấn đề viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không chị em có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia Đa khoa quốc tế, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.