Home » Phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh không ?

Phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh không ?

Admin 10:21 16/05/2017 1294 lượt xem Bình luận

Phá thai bằng thuốc tuy hiệu quả mang lại tới hơn 90% nhưng lại rất kén người sử dụng. Thai phụ không thể tùy tiện áp dụng phương pháp này khi không có sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nhiều chị em còn bày tỏ lo ngại rằng: “Phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh không”. Câu trả lời sẽ là không nếu bạn thực hiện phá thai bằng thuốc tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, nhưng ngược lại, nếu thai phụ tự ý sử dụng thuốc không chỉ gây nhiều biến chứng mà còn có thể nguy hại đến tính mạng bản thân.

Trong thời gian vừa qua, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã nhận được khá nhiều thư cũng như thắc mắc của chị em xoay quanh vấn đề: “Phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh không?”. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi chị em phụ nữ đã biết quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình nhưng thông qua đây chúng ta có thể thấy rõ tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở nữ giới đang ở giai đoạn báo động, đặc biệt là các bạn trẻ tăng cao.

Trong lĩnh vực y khoa, phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa là phương pháp đình chỉ quá trình thai nghén bằng thuốc để gây sảy thai, khi nữ giới trót mang thai ngoài ý muốn. Tất cả những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi đều có thể áp dụng phương pháp này nhưng nhất thiết phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, phá thai bằng thuốc không hề đơn giản như nhiều người lầm tưởng. Chị em không thể chỉ mua thuốc, về nhà uống là xong mà để an toàn, thai phụ cần phải đến trực tiếp cơ sở y tế chuyên khoa để được khám lâm sàng loại trừ những bệnh lý như: bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc, làm các xét nghiệm, siêu âm xác định tuần tuổi của thai nhi…Sau khi tiến hành làm các thủ tục kiểm tra, thai phụ chỉ cần không đáp ứng một trong những điều kiện nêu trên thì việc áp dụng phá thai bằng thuốc cũng không thể tiến hành. Đây là những yếu tố cần và đủ đểphương pháp phá thai bằng thuốc diễn ra thành công.

Trên thực tế, phá thai bằng thuốc đang là một trong những biện pháp đình chỉ thai nghén được chị em ưa chuộng bởi có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với những biện pháp nạo, hút như: Chi phí thấp, an toàn, ít gây viêm nhiễm do không phải sử dụng đến các dụng cụ y tế để nạo, hút. Chị em nếu như thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì việc phá thai sẽ hoàn toàn an  toàn, không gây biến chứng cũng không thể gây vô sinh.

Ngược lại, nếu chị em chủ quan không đến cơ sở y tế điều trị mà tự ý mua thuốc về sử dụng theo những chỉ dẫn không rõ ràng có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường như: Ra huyết ồ ạt kéo dài, sốt cao, chuột rút, đau bụng dữ dội, sót rau, thậm chí gây vô sinh, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Phá thai là việc không ai mong muốn xảy ra tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như sức khỏe sinh sản sau này chị em nên nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa. Tuổi thai của mỗi người là khác nhau, sức khỏe, tình trạng bệnh lý mỗi người là không giống nhau do đó phương pháp điều trị cũng có sự khác biệt. Đừng để một phút chủ quan dùng thuốc không đúng cách làm hại cả cuộc đời của bạn.

Phá thai bằng thuốc sẽ an toàn nếu thai phụ tuân thủ theo những nguyên tắc nêu trên. Ngược lại, phá thai bằng thuốc có thể dẫn đến vô sinh  nếu phương pháp này diễn ra tự túc. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minhlà một trong những địa chỉ phá thai an toàn, khám, chữa bệnh phụ khoa nói chung trong đó có áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc nói riêng tại Hồ Chí Minh uy tín, hiệu quả, mang lại sự tự tin cho nhiều chị em phụ nữ.

Xem thêm video dưới đây :