Home » Điều trị polyp cổ tử cung

Điều trị polyp cổ tử cung

Admin 9:49 19/05/2017 1015 lượt xem Bình luận

Đang có bầu tháng thứ 2, chị Mai Hoa (Quận 10) tới Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh hốt hoảng vì cổ tử cung có biểu hiện viêm nhiễm, xuất hiện khí hư màu vàng. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sĩ tại đây kết luận chị Hoa bị polyp cổ tử cung và cần phải điều trị ngay.

Theo các bác sĩ, polyp cổ tử cung (CTC) là bệnh không phải hiếm gặp ở phụ nữ. Nhất là phụ nữ tiền mãn kinh.Đặc biệt, chị em mắc bệnh đái tháo đường, viêm nhiễm đường sinh dục, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ bình thường do có sự thay đổi đột ngột nồng độ hormone.

Xem thêm : Triệu chứng polyp cổ tử cung – Nguyên nhân polyp cổ tử cung – Biểu hiện polyp cổ tử cung – Cách chữa polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung có khả năng gây ung thư cổ tử cung nếu không điều trị sớm

Một số nghiên cứu cho thấy, polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất phát từ CTC ngoài hay trong buồng tử cung. Polyp cổ được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ (bằng hạt gạo) đến vài cm. Polyp CTC thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu. Sự hình thành các polyp cổ tử cung là một dấu hiệu nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Tuy nhiên, nó được khẳng định là bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bản thân polyp cổ tử cung là một tổn thương lành tính. Thông thường, polyp cổ tử cung không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng bệnh nếu không được điều trị sẽ là một trong những nguy cơ dẫn tới ung thư cổ tử cung ở nữ giới, một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở phụ nữ.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, việc điều trị polyp cổ tử cung tùy vào vị trí và kích thước polyp, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp như: cắt polyp và đốt chân cuống polyp bằng điện để ngừa tái phát. Với những bệnh nhân bị huyết áp cao, các bệnh về tim, mạch cần đặc biệt lưu ý khi quyết định làm thủ thuật điều trị polyp tử cung.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần đi kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ. Bệnh cần được điều trị dứt điểm. Chú ý, nên khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín nhằm tránh các biến chứng như nhiễm trùng, hoại tử. Các chuyên gia khuyên rằng, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh nếu có.