Home » Nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen

Nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen

Admin 10:20 18/05/2017 2702 lượt xem Bình luận

Thông thường, kinh nguyệt có màu đỏ sậm nhưng trong một số trường hợp, kinh nguyệt nữ giới lại chuyển sang màu đen. Bạn có biết rằng đây là một trong những  dấu hiệu cảnh báo rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân kinh nguyệt màu đen do rất nhiều yếu tố tác động, bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan.

Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, trung bình từ 11- 18 tuổi, nữ giới bắt đầu có hiện tượng hành kinh. Kinh nguyệt thông thường có màu đỏ sậm nhưng trong một số trường hợp, nữ giới lại thấy kinh nguyệt của mình xuất hiện màu đen. Nếu những triệu chứng này xuất hiện đơn độc thì không có gì lo ngại nhưng nếu đi kèm vớiđau bụng, ngứa vùng kín, có mùi hôi khác thường thì chị em cần lưu tâm. Trong một số trường hợp, nữ giới ngoài kinh nguyệt màu đen còn kèm theo những cơn đau ở xương chậu, cảm thấy đau trong khi giao hợp.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen khá đa dạng. Mọi tác động dù lớn hay nhỏ đều có thể trở thành tác nhân gây bệnh mà nữ giới cần thiết phải đề phòng. Theo bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, kinh nguyệt màu đen do những nguyên nhân chính sau đây gây ra, cụ thể:

>> Xem thêm : cách chữa kinh nguyệt mầu đen – Kinh nguyệt màu đen là gì ?           

-Mắc bệnh phụ khoa: Kinh nguyệt màu đen có thể do chị em mắc bệnh phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

-Phá thai, sảy thai: Phá thai, sảy thai nhiều lần, sẽ khiến cho chu kỳ nguyệt san bị đảo lộn, kinh nguyệt bình thường không thể được đẩy ra ngoài một cách bình thường. Nếu nó bị ứ tụ trong cơ thể trong thời gian dài, sẽ có màu đen khi ra ngoài.

-Rối loạn nội tiết: Rối loạn nội tiết sẽ làm giảm lượng estrogen trong cơ thể nữ giới, khiến kinh nguyệt chuyển màu đen. Đối với các bạn gái, chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh nhiều hay ít, thời gian kéo dài của mỗi chu kỳ và màu sắc kinh nguyệt đều có liên quan mật thiết với chức năng buồng trứng. Nếu lượng estrogen trong cơ thể quá thấp, thường khiến cho kinh nguyệt ra ít và có màu đen. Điều này dự báo cơ thể chị em bắt đầu gặp vấn đề về sức khỏe, cần kịp thời đi khám bác sĩ.

-Viêm nhiễm đường sinh dục: Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt màu đen. Viêm nhiễm sinh dục có thể do việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến viêm nhiễm hoặc do một số nguyên nhân khác.

-Ngoài ra, kinh nguyệt màu đen còn do ảnh hưởng của quá trình đông máu, do một số loại thuốc như thuốc tránh thai (làm thay đổi kích thích tố giới tính). Yếu tố tâm lý như stress, căng thẳng, trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khi nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành với dấu hiệu nhận biết là hành kinh thì mọi yếu tố bất thường nói chung trong đó có kinh nguyệt màu đen nói riêng đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em. Khi bắt gặp những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt màu đen nêu trên, bạn nên tới cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Việc tìm ra nguyên nhân gây kinh nguyệt màu đen là một trong những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, nâng cao chất lượng điều trị. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế , mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.