Home » Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh có sao không?

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh có sao không?

Admin 9:23 18/05/2017 1047 lượt xem Bình luận

Hỏi:

Chào các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh,

Em 32 tuổi. Em có một vài thắc mắc muốn hỏi các bác sĩ. Vợ chồng em lấy nhau 3 năm mới có con. Hiện em đã sinh một bé trai được 8 tháng. Kinh nguyệt của em cũng đã có trở lại nhưng không đều. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, lượng máu ra cũng nhiều hơn so với trước khi sinh.

Xin hỏi bác sĩ. Vì sao em lại bị như vậy? Tình trạng này của em liệu có ảnh hưởng gì không?

Quỳnh Ch. (Kha Vạn Cân – Quận 9)

Trả lời:

Quỳnh Ch. thân mến, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh là tình trạng sinh lý khá phổ biến và hết sức bình thường, em cũng không nên quá lo lắng.

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi sinh thường có biểu hiện là đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh khi nhiều khi ít, có khi vón cục… Chị em cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là suy giảm trí nhớ…

Một số yếu tố được cho là nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt sau sinh là:

-Do cơ địa, hoàn cảnh sống của từng phụ nữ: Thời gian mà kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau khi sinh rất khác nhau. Đối với những phụ nữ sau sinh không cho con bú thì sau sinh khoảng 6 tuần kinh nguyệt bắt đầu trở lại. Còn đối với những phụ nữ sau sinh có cho con bú thì khoảng từ 6 tháng- 1 năm kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại. Tuy vậy, hầu hết các bà mẹ sau khi sinh con dù có cho con bú hay không, chu kỳ kinh nguyệt khi trở lại cũng có nhiều thay đổi so với trước khi mang thai…

-Sự thay đổi nội tiết: Sau sinh, khi cho con bú cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi nội tiết khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều thậm chí là mất kinh. Những thay đổi nội tiết này do sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho thay đổi của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng. Ngay cả sau khi kinh nguyệt đã xuất hiện ở một vài chu kỳ đầu tiên thì nó vẫn có thể không đều, thậm chí những chu kỳ này có thể khác hẳn với những chu kỳ trước khi sinh con.

-Tâm lý: Sự căng thẳng thần kinh, tâm trạng, sức khỏe, môi trường sống không ổn định cũng có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt cho chị em.

Ở trường hợp của em hiện tại, nếu việc rối loạn kinh nguyệt không gây ảnh hưởng tới cuộc sống thì không cần quá lo lắng. Thế nhưng, nếu điều này ảnh hưởng tới sinh hoạt của em, nhất là lượng máu mất đi nếu quá nhiều dẫn tới thiếu máu, cơ thể mệt mỏi thì nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa em nhé. Hãy chia sẻ với các bác sĩ về những vấn đề em đang gặp phải. Các bác sĩ sẽ giúp em ổn định trở lại.

Ngoài ra, em cũng nên giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tăng cường ăn nhiều thực phẩm như: rau xanh, trái cây, thịt bò, cá, trứng, sữa… Hạn chế dùng thực phẩm chứa nhiều chất béo và các đồ uống như: cà phê, rượu, bia…

Để khám và điều trị kinh nguyệt không đều, em có thể tới Phòng khám đa khoa quốc tế TPHCM (Số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1).

Chúc em khỏe!