Home » Đau bụng dưới kéo dài nhiều ngày là bệnh gì?

Đau bụng dưới kéo dài nhiều ngày là bệnh gì?

Admin 11:04 17/05/2017 1290 lượt xem Bình luận

Vùng bụng dưới của người phụ nữ là nơi tập trung các cơ quan sinh sản (phần phụ). Vì vậy, khi đau vùng bụng dưới kéo dài trong nhiều ngày, chị em cần đặc biệt lưu ý. Bởi nó có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đặc biệt phải nhắc đến là do đau phần phụ.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên khoa phụ sản, phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, nhiều chị em gặp phải tình trạng đau vùng bụng dưới trong một thời gian dài nhưng chủ quan cho rằng không sao, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe cho nên không đi khám. Suy nghĩ này cần được loại bỏ, bởi đau vùng bụng dưới kéo dài nhiều ngày có thể là dấu hiệu của một số bệnh như:

– Viêm bàng quang: Nếu như đau vùng bụng dưới kèm theo dấu hiệu tiểu buốt, tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu đục và đôi khi còn tiểu ra máu thì khả năng bạn bị viêm bàng quang là rất cao.

– Viêm đường tiết niệu: Khi này, bạn không chỉ đau vùng bụng dưới mà còn kèm theo dấu hiệu đi tiểu có màu đục, mùi rất hôi và hay bị tiểu buốt, tiểu rắt.

– U nang buồng trứng: Căn bệnh này sẽ khiến bạn bị đau vùng bụng dưới trong nhiều ngày, các cơn đau sẽ âm ỉ. Bạn cũng sẽ thấy mình tăng cân một cách nhanh chóng, đi tiểu thường xuyên hơn.

– Viêm vùng chậu: Đây là một trong những bệnh nguy hiểm đe dọa đến khả năng sinh sản của người phụ nữ vì nó có thể gây vô sinh. Căn bệnh này có thể gây tổn thương ở tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Dấu hiệu điển hình của bệnh là đau vùng bụng dưới, sốt cao, tiết dịch âm đạo bất thường, khi quan hệ tình dục bị đau rát, mót tiểu.

– U xơ tử cung: Căn bệnh này thường xảy ra ở những phụ nữ tuổi từ 30-40. Khi bị u xơ tử cung bạn sẽ bị đau vùng bụng dưới, đau lưng, quan hệ tình dục bị đau rát và khó thụ thai.

– Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung có thể phát triển bên ngoài tử cung, xuất hiện ở buồng trứng, ống dẫn trứng, ruột, bàng quang hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Sự phát triển bất thường này sẽ khiến cho chị em bị đau vùng bụng dưới và là căn nguyên khiến chị em không thể mang thai.

– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đau vùng bụng dưới cũng là dáu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và nguy hiểm như Chlamydia, bệnh lậu. Mắc các bệnh này, bạn sẽ đau bụng dưới, tiểu đau, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, dịch âm đạo tiết ra một cách bất thường. Hãy đến gặp các bác sĩ ngay nếu như bạn không muốn căn bệnh của mình nặng hơn và lây nhiễm cho bạn tình của mình.

Trên đây là những căn bệnh điển hình gây ra tình trạng đau vùng bụng dưới. Còn rất nhiều bệnh khác cũng gây đau và để biết chính xác bản thân bạn đang bị đau bụng dưới do nguyên nhân nào, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Để cho an tâm nhất và cũng để ngăn chặn kịp thời các bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản, các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ.