Home » Nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở nữ giới

Admin 9:51 20/05/2017 1422 lượt xem Bình luận

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm vòi trứng, vòi trứng là nơi trứng được thụ tinh sau đó mới di chuyển sang tử cung. Khi vòi trứng bị viêm nhiễm, sức khỏe sinh sản nữ giới sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân nào gây nên viêm vòi trứng ở nữ giới? Nội dung bài viết dưới đây, bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn hiểu rõ. 

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. 

Viêm vòi trứng không phải là một bệnh hiếm gặp mà trái lại, bệnh đang ngày càng có tỷ lệ mắc cao. Những dấu hiệu giúp cho chị em phụ nữ nhận biết viêm vòi trứng cũng khá mờ nhạt như: Âm đạo có chảy dịch màu vàng nhạt tới vàng đậm ra kèm theo các hiện tượng sốt, đôi khi buồn nôn hoặc nôn ói, tiểu rắt, tiểu thấy nóng, rát và có ra huyết nhạt. Thỉnh thoảng cảm thấy đau tức khó chịu phần bụng dưới.

Âm đạo có chảy dịch màu vàng có thể là dấu hiệu viêm vòi trứng

Theo bác sĩ chuyên gia phụ khoa, bệnh viêm vòi trứng do những nguyên nhân chủ yếu sau đây gây nên:

– Viêm nhiễm thường xảy ra do lây qua đường tình dục rồi phát triển dần lên các bộ phận ở trên: mới đầu là âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng. Đa số trường hợp do ký sinh trùng Chlamydia nhưng cũng có cả vi khuẩn lậu (gonocoque) và vi khuẩn Ecoli gây nên.

– Nhiễm khuẩn khi có tác động trực tiếp vào đường sinh sản như những lúc sinh, lúc sảy thai, nạo hút thai hay cả khi đặt vòng tránh thai, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục kém, đều làm tăng khả năng lây bệnh.

– Nhiễm khuẩn khi tác động gián tiếp vào đường sinh sản như phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng chậu.

– Có tiền sử viêm tiểu khung, quan hệ với người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Do quan hệ tình dục không an toàn.

Một số chị em có lối sống tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ quá thường xuyên, thô bạo hoặc quan hệ trong thời gian có kinh nguyệt dễ làm cho vòi trứng bị vi khuẩn tấn công từ âm đạo rồi lan đến cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng. 

Dựa vào những nguyên nhân gây viêm vòi trứng nêu trên, người bệnh có thể tự tìm cách khắc phục bệnh. Quan trọng nhất là phải thay đổi dần thói quen trong sinh hoạt, vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh, khi quan hệ tình dục và nhất là vào những ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Tiến hành làm các thủ thuật y tế tại cơ sở y tế chất lượng để đảm bảo không gây nhiễm trùng, biến chứng không đáng có.

Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kết hợp với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý về phụ khoa, trở thành địa chỉ khám, tư vấn và điều trị được người dân tin cậy.