Home » Cách chữa bệnh ngứa âm đạo

Cách chữa bệnh ngứa âm đạo

Admin 11:44 16/05/2017 1398 lượt xem Bình luận

Ngứa ngáy vùng kín là một trong những nỗi ám ảnh không nhỏ của rất nhiều phụ nữ. Hầu hết chị em phụ nữ đều một lần trong đời rơi vào tình trạng dở khóc dở cười này. Việc ngứa ngáy vùng âm hộ, âm đạo tái đi tái lại nhiều lần gây ra nhiều khó chịu, khiến cho nữ giới tự ti, gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, công việc cũng như hạnh phúc gia đình của nhiều chị em.

Làm sao để chấm dứt tình trạng của bệnh và đưa ra được cách chữa ngứa âm đạo đang là băn khoăn của không ít phụ nữ. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi tìm tới Phòng khám đa khoa quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ ở đây cho biết:

Ngứa âm đạo là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ, nguyên nhân do chị em vệ sinh không đúng cách, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục hay trong thời kỳ kinh nguyệt khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm, ngứa ngáy. Ngoài ra, việc nhiễm trùng hoặc nấm âm đạo, sử dụng các loại thuốc đặt, rửa âm đạo hay chất bôi trơn trong quan hệ tình dục hoặc việc tiếp xúc với các loại xà phòng, sữa tắm hay những căng thẳng, stress cũng có thể là nguyên nhân gây ra ngứa vùng âm hộ, âm đạo.

Một số bệnh phụ khoa như: Chlamydia trachomatis, viêm âm đạo do nấm hay các bệnh lây truyền quan đường tình dục (sùi mào gà, mụn rộp sinh dục…) cũng có thể là nguồn gốc của ngứa âm đạo ở nữ giới.

Đối với ngứa âm đạo, các bác sĩ sau khi thăm khám sẽ tìm ra nguyên nhân bệnh. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

 

– Đối với ngứa âm đạo do Trichomonas: ở trường hợp này, bệnh thường dai dẳng, hay tái phát, nên việc điều trị thường kéo dài. Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc uống. Việc điều trị cần thiết phải đồng thời với cả bạn tình.

– Đối với ngứa âm đạo do nấm, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh,  uống thuốc hay đặt âm đạo tùy từng trường hợp, kết hợp với các biện pháp vệ sinh ngoài bộ phận sinh dục.

– Đối với ngứa âm đạo do vi khuẩn, thường dùng thuốc kháng sinh phối hợp estrogen đặt âm đạo. Thuốc sẽ có tác dụng sát khuẩn và tác dụng estrogen tại niêm mạc âm đạo.

– Đối với ngứa âm đạo do xà phòng, sữa tắm, chất khử mùi: bệnh nhân cần ngưng sử dụng hoặc đổi sang sản phẩm khác phù hợp.

– Chú ý, người bệnh cần tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị. Cần điều trị liên tục và triệt để vì bệnh dễ tái phát. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị hay bỏ dở điều trị.

Phụ nữ bị ngứa âm đạo thường cảm thấy khó chịu, mất tự tin trong sinh hoạt cũng như đời sống vợ chồng. Trường hợp ngứa âm đạo do các bệnh phụ khoa hay các bệnh lây truyền tình dục thì chị em nên chú ý điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.