Home » Ngứa âm đạo và những điều bạn chưa biết

Ngứa âm đạo và những điều bạn chưa biết

Admin 11:33 16/05/2017 828 lượt xem Bình luận

Nhiều chị em, bản thân rất sạch sẽ, vệ sinh vùng kín hàng ngày rất cẩn thận, tuy nhiên vẫn phải đối mặt với tình trạng ngứa âm đạo. Vậy tình trạng ngứa âm đạo do đâu mà ra? Nó có gây tác hại gì không và làm thế nào để phòng tránh bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp mọi thắc mắc xung quanh căn bệnh này.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, nguyên nhân gây ngứa âm đạo có thể do nhiều yếu tố, một trong số đó phải kể đến là do stress; do hóa chất có trong chất tẩy sạch quần áo, nước xả vải, xà phòng tắm, dung dịch khử mùi; do nhiễm nấm men âm đạo xuất phát từ việc sử dụng kháng sinh, thuốc ngừa thai, mang thai, hệ thống miễn dịch suy giảm; do nhiễm trùng âm đạo; và cũng có thể là do viêm âm đạo gây ra.

Ngứa âm đạo âm đạo kéo dài có thể gây ra nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của chị em. Ngoài ra nó còn có là dấu hiệu của một số bệnh như Chlamydia trachomatis, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà,… Do đó, để không phải đối mặt với căn bệnh này, chị em cần thực hiện theo một số phương pháp sau đây:

– Tránh mặc đồ lót ẩm (vì nấm rất dễ sinh sôi phát triển trong môi trường ẩm ướt)

– Vệ sinh toàn thân và vùng sinh dục là cần thiết nhưng không bơm rửa hoặc thụt sâu vào âm đạo.

– Thực hiện tình dục an toàn có thể tránh được nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục từ bạn tình (dùng bao cao su).

– Ðến tuổi tiền mãn kinh hay đã bị cắt buồng trứng, có thể dùng thêm hormone estrogene dạng viên hay kem để giữ âm đạo không bị khô.

– Mỗi khi huyết trắng có mùi nên đi khám bác sĩ.

– Khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh cần có sự chỉ định của các bác sĩ.

– Chú ý dùng các dung dịch vệ sinh phụ nữ đạt tiêu chuẩn và có thương hiệu để vệ sinh vùng kín, ngăn ngừa vi khuẩn nấm phát triển gây bệnh âm đạo.

Khi gặp phải tình trạng ngứa âm đạo, chị em có thể tới phòng khám đa khoa quốc tế HCM để các bác sĩ khám, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Để điều trị ngứa âm đạo, các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh là do hóa chất hay do các bệnh lý phụ khoa để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ví dụ như điều trị ngứa âm đạo do nấm khó khăn hơn vì nấm phát triển nhanh, dễ lây và hay tái phát. Điều trị bệnh này phải dùng thuốc bôi bên ngoài (để giảm ngứa), thuốc đặt bên trong âm đạo (để diệt bào tử nấm), thuốc uống chống bội nhiễm, diệt nấm. Điều trị ngứa âm đạo do nấm Candida phải đến cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa, có dụng cụ để đưa thuốc bào bên trong âm đạo mới diệt được hết nấm.