Home » Phá thai to an toàn ở đâu tại Hồ Chí Minh?

Phá thai to an toàn ở đâu tại Hồ Chí Minh?

Admin 9:40 16/05/2017 767 lượt xem Bình luận

Hiện nay nhiều bạn gái do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, do chu kỳ kinh nguyệt không đều, nên để xảy ra quan hệ tình dục không an toàn đã không thể nhận biết được các dấu hiệu thai nghén. Hoặc có những bạn gái mang thai ngoài ý muốn nhưng lại sợ cha mẹ biết được đã cố gắng giấu được ngày nào tốt ngày ấy. Đến khi nhận biết được bản thân đang mang thai hoặc không giấu nổi, gia đình đưa đi giải quyết thì thai đã quá to. Tới nhiều cơ sở y tế, do không đủ điều kiện hoặc chưa được cấp phép thực hiện phá thai to nên đã bị từ chối. Lúc này họ hoang mang, bế tắc trước tương lai của con mình. Nhiều trường hợp còn bị đay nghiến, rè bỉu rồi nghĩ quẩn tìm tới các phòng khám không chất lượng gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Vậy, tại TP.HCM nên phá thai to ở đâu ?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, thời gian qua có khá nhiều trường hợp nữ giới mang thai ngoài ý muốn và để cho thai nhi phát triển quá to (trên 13 tuần tuổi). Khi đến một số cơ sở y tế bị từ chối thực hiện, họ đâm ra hoang mang và sợ hãi, cuối cùng là đánh liều thực hiện ở một số phòng khám tư nhân nhỏ lẻ, không đủ khả năng để làm thủ thuật này. Và hậu quả họ phải lãnh là nhập viện cấp cứu vì những biến chứng như băng huyết, sót thai, nhiễm trùng,…. không ít trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng.

Như trường hợp của N.K.T (21 tuổi, SV Đại Học). K yêu và có quan hệ tình dục với bạn trai được nửa năm thì có thai. Lúc mới phát hiện mình mang thai, T hoang mang, sợ hãi nhưng cũng cố gắng chấn tĩnh nói với người yêu. Ban đầu anh khuyên T đi phá thai nhưng cô không chịu và nói rằng hai đứa phải cưới nhau nếu không cô sẽ về nhà anh làm ầm mọi chuyện lên. Người yêu T bắt buộc phải đồng ý và khất lần thời gian đưa về nhà ra mắt bố mẹ. Đợi mãi, thai nhi ngày một lớn lên nhưng lời hứa của bạn trai vẫn chưa thấy thực hiện. T có tìm đến nhà thì bố mẹ anh ta kêu là không có trách nhiệm, 2 đứa chơi bời với nhau như thế nào thì tự giải quyết lấy. Quá sốc, cô phải “nghiến răng” tìm đến phòng khám phụ khoa để thực hiện phá thai. Tuy nhiên, thai của T được xác định đã 14 tuần tuổi. Họ từ chối thực hiện do không đủ khả năng.

T bắt đầu thấy hoang mang và lo sợ bố mẹ ở quê biết cho nên đã tìm đến một phòng khám ở ngoại ô Sài Gòn thực hiện phá thai. Sau khi phá thai, T bị ra máu nhiều, phải đưa đi cấp cứu.

Về vấn đề này, các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, thủ thuật phá thai to từ 13 tuần tuổi trở lên rất phức tạp, thời gian kéo dài hơn, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu, và có nhiều kinh nghiệm. Và theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những cơ sở y tế tuyến tỉnh, trung ương trở lên mới được làm thủ thuật phá thai cho những trường hợp bào thai từ 13 đến18 tuần tuổi.

Và hiện nay do khó khăn về đội ngũ nhân viên y tế và trang thiết bị nên số lượng các phòng khám, cơ sở y tế có khả năng thực hiện phá thai từ 13- 18 tuần tuổi còn ít. Tại TP.HCM, ngoài một số bệnh viện công lập thì Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cũng được Sở  Y tế cho phép phá thai thai to đến 18 tuần tuổi.

Để thực hiện phá thai an toàn cho thai to từ 13 – 18 tuần tuổi, việc đầu tiên, thai phụ sẽ được khám toàn thân, khám phụ khoa, siêu âm, xác định tuổi thai và các xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm máu, nước tiểu,…). Sau đó thai phụ sẽ ký vào bản cam kết tự nguyện phá thai. Phương pháp đình chỉ thai nghén 13 – 18 tuần tuổi bằng  phương pháp nong và gắp không được áp dụng cho người có các bệnh nội khoa cấp tính, dị dạng sinh dục, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc vì vậy, thai phụ hoàn toàn yên tâm về tính an toàn, trình độ chuyên môn của y bác sĩ, phòng thủ thuật được đảm bảo vô trùng, dụng cụ y tế được vô khuẩn.

Xem thêm video dưới đây :