Home » Thực phẩm nào tốt cho người bị táo bón ?

Thực phẩm nào tốt cho người bị táo bón ?

Admin 3:30 13/05/2017 825 lượt xem Bình luận

Táo bón là nỗi ám ảnh của nhiều người, tuy nhiên, người bệnh lại chủ quan khi mắc phải chứng táo bón. Lâu dần từ triệu chứng của bệnh táo bón chuyển sang bệnh mãn tính kéo dài gây khó khăn cho việc đại tiện, thậm chí nhiều người còn nhịn ăn để không phải đi đại tiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Các bác sĩ cho biết, điều trị bệnh táo bón không chỉ là áp dụng các biện pháp của y tế mà một chế độ ăn uống hợp lý chính là điều kiện tiên quyết giúp điều trị bệnh có hiệu quả.

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị táo bón:

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa chất xơ, có tính mát, có tác dụng chống táo bón như rau diếp cá, mồng tơi, rau má, đậu bắp, mướp hương, bí đỏ, rau lang, khoai lang, bơ, chuối, thanh long, cam, … Nên ăn thức ăn dạng luộc chín, nấu canh, hấp, tránh dạng chiên xào nhiều dầu mỡ.

Nên tăng cường các thức ăn có tác dụng nhuận tràng, tiêu hóa tốt, giảm đại tiện ra máu, làm mát cơ thể như: Đậu đỏ (nên nấu chung với gạo); mè đen; ruột già của lợn, dê; quả óc chó; măng; mật ong.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt vì nó có chứa tất cả các phần dinh dưỡng của hạt, nó cung cấp nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế.

Bổ sung sữa chua bởi sữa chua cung cấp các loại vi sinh vật có lợi cho tiêu hóa, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa của bạn tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

– Đa phần những người có biểu hiện bệnh táo bón là do không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước dẫn đến giảm tỷ lệ nước trong thành phần của phân và gây táo bón. Khuyến cáo lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 2-2,5 lít (40ml/kg cân nặng, ví dụ cân nặng 50kg thì cần 2 lít nước/ngày), trong đó gồm nước có trong thức ăn (trong cơm, thức ăn, canh, trái cây…) và nước uống ở các dạng khác nhau (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả…).

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng tươi,…Không nên sử dụng rượu, bia, nước uống có gas, đặc biệt là các loại rượu mạnh. Hạn chế hoặc bỏ hẳn thuốc lá.

Bạn cũng nên bớt lượng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày vì muối có thể gây kích ứng và làm cho ngứa tồi tệ hơn. Lượng muối thường có trong các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, dăm bông, thịt nguội…

Trên đây là một số thực phẩm tốt cho người bị táo bón. Khi bị táo bón người bệnh cần cố gắng giữ một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, đi khám bác sĩ nếu như tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bạn.