Home » Vùng kín xuất hiện khí hư có mùi lạ

Vùng kín xuất hiện khí hư có mùi lạ

Admin 10:57 17/05/2017 1386 lượt xem Bình luận

Hỏi: Gửi các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, tôi 24 tuổi, chuẩn bị lập gia đình. Thế nhưng, điều khiến tôi cảm thấy lo lắng là vùng kín tự nhiên xuất hiện rất nhiều khí hư bất thường, có mùi rất lạ. Mấy ngày gần đây, tình trạng này ngày một nặng hơn. Tôi rất muốn đi khám phụ khoa xem thế nào nhưng bản thân có cảm giác ngại và sợ sệt vì vậy mà chần chừ cho đến bây giờ. Vì vậy, mong các bác sĩ giải đáp giúp tôi,vùng kín xuất hiện khí hư có mùi lạ có phải là dấu hiệu của bệnh phụ khoa không và đó là bệnh gì?

H.T.L (thuylinh….@ yahoo. com)

Trả lời:

T.L thân mến,

Theo như những thông tin bạn chia sẻ trong thư thì hiện nay vùng kín của bạn ra rất nhiều khí hư, có mùi lạ. Tuy nhiên, bạn lại không nêu rõ ràng về đặc điểm của khí hư như có màu sắc (vàng, xanh, xám, đục, hay nâu) và có mùi hôi hoặc tanh mùi cá,… Vì vậy mà các bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán là khả năng bạn đã bịviêm nhiễm phụ khoa rất cao. Còn vấn đề cụ thể là bệnh nào, bạn cần phải đi khám trực tiếp để xét nghiệm khí hư, sau đó mới có câu trả lời chính xác nhất.

Khí hư là một danh từ chỉ chất dịch tiết ra từ âm đạo khi cơ thể người phụ nữ có bệnh, thường là do viêm nhiễm gây ra. Bệnh của bạn càng nặng thì khí hư ra càng nhiều. Nó có thể đặc hay loãng, có nhiều màu sắc khác nhau (vàng, trắng, xám, nâu hoặc đỏ hồng do lẫn máu). Khí hư chỉ hết khi thương tổn bệnh lý đã được điều trị khỏi.

Việc bạn cần làm ngay là không nên e ngại, xấu hổ hoặc chần chừ. Thay vào đó, sắp xếp thời gian để đi khám phụ khoa và điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa đang mắc phải trước khi lập gia đình và có ý định sinh con.

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, các bác sĩ sẽ khám nhằm phát hiện các bất thường ở đường sinh dục như tình trạng viêm nhiễm, lộ tuyến cổ tử cung, phát hiện khối u,… Đồng thời đó, các bác sĩ cũng sẽ soi tươi khí hư để tìm tác nhân gây viêm. Hiện nay, các tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa thường là nấm, trùng roi âm đạo, tạp khuẩn, Chlamydia hoặc các tác nhân lây truyền qua đường tình dục.

Bạn nên lưu ý: Viêm nhiễm phụ khoa không điều trị sớm sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ. Với phụ nữ mang thai, viêm nhiễm phụ khoa có thể gây nhiễm trùng ối, sinh non hoặc lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Xem thêm video