Home » Cảm giác nóng rát khi đi tiểu có phải là bệnh viêm niệu đạo

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu có phải là bệnh viêm niệu đạo

Admin 11:14 16/05/2017 3077 lượt xem Bình luận

Gửi bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Tôi vừa mới chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt được 2 tuần nhưng từ đó tới nay mỗi lần đi vệ sinh lại xuất hiện cảm giác hơi đau, nóng rát, căng tức ở niệu đạo rất khó chịu. Nước tiểu cũng có màu sậm hơn chứ không còn trong như bình thường. Xin hỏi bác sĩ cảm giác nóng rát khi đi tiểu có phải là bệnh viêm niệu đạo không hay đây là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa nào khác? Tôi có cần phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị không? Mong bác sĩ giải đáp.

(Nguyễn Thoa, 26 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Thoa

Trước tiên, xin được cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thư về Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh. Theo như những triệu chứng mà bạn mô tả trong thư như: “Có cảm giác hơi đau, nóng rát, căng tức ở niệu đạo rất khó chịu. Nước tiểu cũng có màu sậm hơn chứ không còn trong như bình thường” nhiều khả năng bạn đã mắc viêm niệu đạo. Những triệu chứng này xuất hiện ngay sau khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc cho thấy việc vệ sinh bộ phận sinh dục không đảm bảo chính là những yếu tố hàng đầu gây bệnh.

Bác sỹ Vũ Thị Thanh Dung – chuyên khoa cấp I Sản Phụ Khoa. Hiện bác sỹ đang phụ trách công tác khám và điều trị các bệnh về Sản- Phụ khoa, thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình. Đặt hẹn khám với bác sỹ Dung tại đây

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo có rất nhiều nhưng thường tập trung ở những yếu tố sau:

-Vì niệu đạo của nữ giới nằm gần với hậu môn, đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại điều này khiến cho niệu đạo nữ giới dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang gây nên viêm niệu đạo.

-Theo một số nghiên cứu, bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng là nguy cơ dẫn tới sự phát triển vi khuẩn E. Coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo một cách dễ dàng.

-Thời kỳ hành kinh là thời điểm nhạy cảm khiến chị em rất dễ mắc viêm niệu đạo

-Thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở phụ nữ.

-Bên cạnh đó, còn một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: bệnh lý  bàng quang (viêm bàng quang, sỏi bàng quang) dị tật bẩm sinh đường tiết niệu, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, sinh hoạt tình dục không an toàn…

Xem thêm : Phòng khám phụ khoa ngoài giờ tại TpHCM

Biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo tùy theo nguyên nhân, sẽ có những triệu chứng trên lâm sàng như: Tiểu đau, căng tiểu, tiểu rắt, nước tiểu đục, có khi lẫn máu. Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, kèm theo đau bụng dưới, bộ phận sinh dục và hậu môn. Khám niệu đạo bị sưng đỏ, dịch âm đạo có mủ, ngứa… Bệnh nếu chuyển sang mãn tính, thường xuyên có cảm giác ớn lạnh, đau lưng, đôi khi nước tiểu còn có lẫn máu và vi khuẩn, thậm chí sốt.

Để có thể chẩn đoán chính xác có phải là bệnh viêm niệu đạo hay không, bạn nên đến trực tiếp đến cơ sở y tế để được các bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh khám, xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Xác định được nguyên nhân gây viêm niệu đạo, bác sĩ sẽ  trực tiếp điều trị cho bạn.

Xem thêm video về cách chữa trị bệnh viêm âm đạo theo công nghệ oxy xanh của Đức