Home » Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Admin 11:11 16/05/2017 1192 lượt xem Bình luận

Hỏi: Gửi các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, tôi 29 tuổi. Hiện nay mỗi khi đi tiểu tôi lại bị tiểu ra máu. Tình trạng này kéo dài cho đến nay đã hơn 10 ngày. Ngoài biểu hiện tiểu ra máu, tôi còn bị tiểu buốt, tiểu rắt. Đôi khi có những cơn sốt cao. Tôi cảm thấy rất lo lắng. Xin các bác sĩ cho biết, đi tiểu ra máu là bệnh gì? Bây giờ tôi phải làm sao?

Đ.H (hungduc… @ yahoo. com)

Trả lời:

Đ.H thân mến,

Tiểu ra máu là hiện tượng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Trong một số trường hợp, tiểu ra máu không gây nguy hiểm gì, thậm chí là có thể tự khỏi. Thế nhưng, đại đa số lại là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm mà nếu không chữa trị sớm sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây tiểu ra máu có thể là do bạn đã bị:

-Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Khi này, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiết niệu gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, đài bể thận, niệu quản, cầu thận.

Khi mắc bệnh này, ngoài việc tiểu ra máu, bạn còn có các biểu hiện khác như sốt cao, tiểu rắt, tiểu buốt, đau hố thắt lưng.

-Sỏi đường tiết niệu: Sỏi này có thể ở các vị trí khác nhau như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang,…

Một số bệnh lý về máu khác cũng có thể gây tiểu ra máu như bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, bệnh Hemophilia, bệnh máu khó đông..

Vì tiểu ra máu là một bệnh lý thực thể tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân. Do đó, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định nguyên nhân gây tiểu ra máu là do bệnh nào gây ra? Mức độ bệnh nặng nhẹ ra sao? Từ đó mới có phương pháp điều trị phù hợp và tốt nhất cho bạn.

Bạn cũng nên lưu ý, không nên quá hoảng sợ, cũng không nên tự ý mua thuốc về để chữa trị khi chưa có sự hướng dẫn, can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý điều trị cũng như chậm trễ trong việc đi khám sẽ khiến tình trạng của bạn trở nên nặng hơn.

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm, siêu âm, chụp hệ tiết niệu. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây tiểu ra máu mà hiện nay bạn đang gặp phải, từ đó tư vấn cho bạn phác đồ điều trị thích hợp.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn sức khỏe!