Home » Nguyên nhân bị viêm niệu đạo ở nữ giới là gì

Nguyên nhân bị viêm niệu đạo ở nữ giới là gì

Admin 11:18 16/05/2017 214 lượt xem Bình luận

Nguyên nhân bị viêm niệu đạo ở nữ giới là gì? Đây là câu hỏi phổ biến mà hầu hết chị em phụ nữ đưa ra khi gặp phải những dấu hiệu bất thường của bệnh. Do thiếu kiến thức và chủ quan, người bệnh hầu như chỉ đến cơ sở y tế khám và điều trị khi bệnh đã gặp nhiều biến chứng, gây khó khăn trong quá trình điều trị. 

Viêm niệu đạo có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới vẫn chiếm phần lớn. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn E. coli gây nên. Vi khuẩn này thường xuất hiện trong đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục gây cảm giác bỏng rát khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo nhiều, loãng, đôi khi có mủ, ngứa bộ phận sinh dục.

Theo bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nguyên nhân bị viêm niệu đạo ở nữ giới bao gồm:

-Phụ nữ có thể dễ mắc viêm niệu đạo hơn nam giới do lỗ niệu đạo nằm gần với hậu môn, âm đạo. Đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại. Ngoài ra, niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang gây nên viêm niệu đạo.

-Một số ý kiến cho rằng, việc giao hợp cũng có thể gây nên viêm niệu đạo ở nữ giới. Sử dụng màng ngăn âm đạo và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng là nguy cơ làm tăng sự phát triển vi khuẩn E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.

-Phụ nữ có thói quen nhịn tiểu, khiến thời gian nước tiểu chứa trong bàng quang dài, vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong. Bên cạnh đó, bàng quang căng đầy, áp lực tăng cao, nước tiểu sẽ ngược lên trên đến ống dẫn niệu, nếu vi khuẩn tấn công sẽ rất dễ xâm nhập lên trên dẫn đến viêm bể thận.

– Kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân dẫn tới viêm niệu đạo ở nữ giới. Vì vậy, vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt là việc rất quan trọng trong việc hạn chế viêm niệu đạo ở phụ nữ. 

-Chị em có thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đi vệ sinh cũng dễ mắc viêm niệu đạo.

-Ngoài ra, có một số những nguy cơ có thể dẫn tới viêm niệu đạo như: Các bệnh lý ở bàng quang, những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu,suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, có thai hoặc mãn kinh, giao hợp với nhiều bạn tình…

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nữ giới khi được chẩn đoán chính xác sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh luôn cung cấp những dịch vụ y tế uy tín, chất lượng nhất cho người bệnh.