Home » Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt

Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt

Admin 11:43 17/05/2017 169 lượt xem Bình luận

Tiểu tiện vốn dĩ là một hiện tượng bài tiết rất bình thường của cơ thể con người. Ngay từ khi sinh ra cơ thể chúng ta đã có những cấu tạo phù hợp để đáp ứng nhu cầu trên. Tuy nhiên phải đến khi bước vào độ tuổi sinh sản, do những yếu tố chủ quan và khách quan tác động mà con người mới phải đối mặt nhiều hơn với những phiền toái gây ra và tiểu buốt, tiểu rắt chính là một dẫn chứng điển hình. Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt không phải tất cả chúng ta đều nắm rõ.

     – Bài liên quan : Điều trị tiểu buốt, tiểu rắt

Thông thường, bàng quang khi chứa được một lượng nước trong khoảng 250 – 300ml thì phản xạ làm co bóp bàng quang sẽ xảy ra, cùng lúc đó cổ bàng quang co thắt để đẩy nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Trong một số trường hợp nhất định, do nhiều nguyên nhân tác động mà bàng quang sẽ bị tổn thương, vùng cổ bàng quang khi này dễ bị kích thích, nên dù rằng lượng nước tiểu rất ít vẫn gây nên những phản xạ nêu trên kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt.

Theo các tài liệu Đông y, tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt xảy ra do thấp nhiệt (hiện tượng nóng trong) gây nên. Những người gặp phải tình trạng này thường đi kèm với những triệu chứng như nổi mụn ở vùng mặt và lưng, nhiệt miệng,…Tuy nhiên, theo Tây y, nguyên nhân gây nên tình trạng này phức tạp hơn hẳn. Câu hỏi: “Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt” cũng là vấn đề được hầu hết người bệnh quan tâm, tìm hiểu để từ đó tìm ra phương pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Theo bác sĩ chuyên khoa phụ sản thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, tiểu buốt, tiểu rắt do rất nhiều nguyên nhân gây nên, điển hình nhất phải kể đến những yếu tố sau đây:

-Tiểu buốt, rắt do viêm đường tiết niệu

Đây là một trong những triệu chứng xuất hiện đầu tiên và điển hình nhất của bệnh lý viêm đường tiết niệu. Tác nhân gây bệnh thường là do các loại tạp khuẩn Coli, Enterococcus, lậu cầu, hoặc do Trichomonas…Nữ giới vệ sinh bộ phận sinh dục kém hoặc chưa đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, rối loạn nội tiết tố đều có thể phá vỡ sự cân bằng độ pH âm đạo, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và gây viêm nhiễm.

Riêng với trường hợp nữ giới mắc bệnh lậu, bên cạnh dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt thì trong nước tiểu sẽ kèm theo dịch mủ, xuất hiện nhiều vào buổi sáng sớm.

-Do trực tràng bị tổn thương

Mắc giun kim (thường gặp hơn ở trẻ nhỏ), viêm trực tràng hoặc ung thư trực tràng… là nguyên nhân gây tiểu buốt, tiểu rắt cũng khá phổ biến. Nguyên nhân là do trung tâm điều chỉnh  hoạt động của bàng quang và trực tràng ở cạnh nhau trong tuỷ sống.

-Bộ phận sinh dục nữ bị tổn thương

U xơ  tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc viêm phần phụ sinh dục… cũng có thể gây tiểu buốt, rắt vì chúng nằm ngay sát bộ phận bàng quang và trực tiếp gây nên những kích thích cho bàng quang.

-Do có sự xuất hiện các khối u ở tiểu khung:

Nữ giới khi mắc các bệnh lý về ung thư cổ tử cung một khi không được phát hiện và điều trị kịp thời khối u sẽ di căn vào tiểu khung, có thể đè vào vùng cổ bàng quang  gây ra những bất lợi về vấn đề tiểu tiện.

Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt để có kết luận chính xác nhất người bệnh cần trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể từ đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể nhất. Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín tại khu vực phía Nam mà chị em có thể tin tưởng lựa chọn.