Home » Phòng ngừa bệnh rận mu – Loài côn trùng bám chặt ở vùng kín

Phòng ngừa bệnh rận mu – Loài côn trùng bám chặt ở vùng kín

Admin 3:19 26/07/2017 277 lượt xem Bình luận

Rận  mu là loại côn trùng hút máu sống ký sinh. Chúng bám rất chắc vào các sợi lông vùng kín nên rất khó để phát hiện. Làm thế nào để có thể phòng ngừa bệnh rận mu- Loài côn trùng bám chặt ở vùng kín nguy hiểm luôn là vấn đề được các đối tượng nam,nữ trong độ tuổi sinh sản quan tâm.

Theo chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Huỳnh Mai thì rận mu có kích thước rất nhỏ, chỉ từ 1 cho tới 2 mm. Chúng sống ẩn sâu trong lỗ chân lông, bám rất chắc và có khả năng biến đổi màu giống với màu da người nên người bệnh khó nhận biết. Thông thường chúng ta chỉ có thể phán đoán bản thân đang mắc bệnh rận mu thông qua cảm giác khó chịu, ngứa ngáy dữ dội ở vùng da bị thương tổn. Một số trường hợp có thể đi kèm các nốt mẩn đỏ không ngứa. Hạch vùng bẹn sưng, đau.

Phòng ngừa bệnh rận mu – Loài côn trùng bám chặt ở vùng kín nên chú ý tới một số nguyên tắc sau:

1.Giữ vệ sinh cơ thể

Rận mu không chỉ cư trú và đẻ trứng ở lông vùng sinh dục mà chúng còn có thể khu trú ở những vùng lông khác nhau trên cơ thể như lông mi, lông mày hoặc có thể thấy ở cả tóc nhưng ít gặp.

Chúng ta nên vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ mỗi ngày. Có thể sử dụng các loại xà bông hoặc sữa tắm trong mỗi lần vệ sinh cơ thể để rận mu không có cơ hội phát triển hoặc lây nhiễm.

Không nên mặc chung quần áo (đặc biệt là đồ lót), không dùng chung chăn, ga, gối, đệm, chiếu và khăn tắm với người khác…nhất là những người đã từng có tiền sử mắc bệnh.

2.Giữ vệ sinh môi trường sống

Loài rận mu có khả năng sống mạnh mẽ và lây truyền cũng rất nhanh chóng. Chúng có thể sống trên cơ thể người và cũng có thể bám lại trên chăn màn, quần áo và chờ cơ hội tiếp xúc với người để tiếp tục vòng đời ký sinh của mình.

Để phòng ngừa bệnh rận mu, người bệnh nên chú ý giữ gìn môi trường sống thật sạch sẽ. Thường xuyên vệ sinh chăn màn, quần áo định kỳ bằng cách ngâm chúng vào nước nóng, giặt sạch rồi phơi khô. Nhà cửa phải dọn dẹp sạch sẽ, có thể phun thuốc diệt trùng.

3.Quan hệ tình dục an toàn

Rận mu lây truyền rất nhanh qua quan hệ tình dục. Nhiều người dù sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ nhưng vẫn bị lây nhiễm bệnh bởi vùng da không được bảo vệ có sự xuất hiện của loài rận mu.

Trong trường hợp này cách tốt nhất là người bệnh nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Riêng tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai việc điều trị rận mu chủ yếu là cạo sạch phần lông vùng kín, sau đó dùng các loại thuốc sát trùng đặc trị kèm kiêng quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị bệnh.

Phòng ngừa bệnh rận mu- Loài côn trùng bám chặt ở vùng kín rất đơn giản nhưng cần thực hiện kiên trì và lâu dài. Mọi thắc mắc về bệnh nếu muốn được giải đáp cụ thể hơn người bệnh có thể liên hệ đến hệ thống tư vấn trực tuyến Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được tư vấn cụ thể.