Home » Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Admin 11:13 21/07/2017 255 lượt xem Bình luận

Sự có mặt của kinh nguyệt sẽ liên quan đến nhiều vấn đề trong đó có đời sống tình dục, biện pháp kế hoạch hóa gia đình,… Cho nên câu hỏi “Sau sinh bao lâu thì kinh nguyệt sẽ trở lại?” là thắc mắc của nhiều sản phụ sau một thời gian dài sinh con nhưng vẫn chưa thấy “đèn đỏ” xuất hiện, trong khi có những người sau sinh một thời gian ngắn đã thấy kinh. Để giúp chị em có thể yên tâm và ổn định về mặt tâm lý, dưới đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM sẽ đi sâu vào vấn đề này.

Các bác sĩ sản khoa, Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, thật khó để nói chính xác thời điểm nào thì nguyệt san sẽ bắt đầu xuất hiện với chị em phụ nữ sau khi sinh. Bởi vì thời gian kinh nguyệt xuất hiện sẽ rất khác nhau ở mỗi người. Có nhiều chị em, khi sinh em bé xong phải mất rất lâu thời gian “đèn đỏ” mới xuất hiện trở lại. Nhưng lại có một số phụ nữ, kinh nguyệt xuất hiện khá sớm. Điều này là hoàn toàn bình thường và tùy thuộc vào cơ thể, bạn có đang cho con bú hay không và điều kiện hoàn cảnh sống, sức khỏe của bạn.

Thông thường nếu bạn cho con bú hoàn toàn thì sẽ có kinh sau tháng thứ 6 hoặc muộn hơn. Nhưng nếu bạn không cho con bú hoặc cho con bú không hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại từ 6-8 tuần sau sinh. Điều này được giải thích là do, khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ có một số những thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và thậm chí là không có kinh. Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường, chỉ có 15% phụ nữ có kinh trở lại sau 6 tuần.

Thế nhưng chị em cũng cần lưu ý rằng, sự xuất hiện kinh nguyệt là biểu hiện của chức năng rụng trứng đã được phục hồi, tuy nhiên lần rụng trứng đầu tiên không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu, mà có thể là trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Vì thế nếu có suy nghĩ đợi cho đến khi thấy kinh mới áp dụng các biện pháp tránh thai thì có thể bạn đã lại “nhỡ” có bầu ngay sau khi sinh chưa được bao lâu. Vì vậy, một vấn đề quan trọng chị em nên lưu ý là thực hiện phòng tránh thai thật tốt. Nên đi khám bác sĩ trong những trường hợp đã hết sản dịch mà kinh vẫn ra nhiều, kéo dài nhiều ngày, màu sắc kinh bất thường, vón cục.

Sau một thời gian dài bạn vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại và cảm thấy lo lắng, bất an về mặt tâm lý, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trực tiếp thăm khám, tư vấn và đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất. Bạn có thể đặt lịch hẹn khám online hoặc thông qua tổng đài đường dây nóng để được miễn phí tiền khám, ưu tiên khám trước và nhận thêm nhiều hỗ trợ khác. Nếu bạn bận rộn và không có thời gian, bạn có thể tới khám ngoài giờ hành chính, vào các ngày thứ 7, chủ nhật và lễ tết. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trực tuyến 24/24 giờ.