Home » Xuất tinh ra máu ở nam giới và cách khắc phục

Xuất tinh ra máu ở nam giới và cách khắc phục

Admin 9:26 29/09/2017 1018 lượt xem Bình luận

Xuất tinh ra máu là tình trạng khi xuất tinh, tinh dịch thường thấy lẫn máu. Có thể tinh dịch lẫn những sợi máu tươi hoặc cả khối lượng tinh dịch có màu nâu thẫm. Xuất tinh ra máu dù là lành tính hay ác tính cũng đều khiến cho nam giới cảm thấy hoang mang, lo sợ, thậm chí là không dám quan hệ tình dục.

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, bình thường nam giới rất khó để nhận biết được mình có đang bị xuất tinh ra máu, chỉ khi sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, hay khi thủ dâm nam giới mới biết được mình bị xuất tinh ra máu.

Xuất tinh máu có thể xảy ra bất kể tuổi độ tuổi nào. Ở người trẻ tuổi thông thường là lành tính, tự khỏi nhưng thường hay tái phát. Nó có liên quan đến thói quen sinh hoạt tình dục nhiều hơn là tình trạng bệnh lý. Đối với những người trên 40 tuổi, khi bị xuất tinh ra máu cần thiết phải được khám kỹ càng để loại trừ các yếu tố ác tính.

Những nguyên nhân gây xuất tinh ra máu:

Viêm và nhiễm khuẩn: Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu, có thể là viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn – tinh hoàn… Trong đó các viêm nhiễm ở túi tinh được coi là nguyên nhân hàng đầu của xuất tinh ra máu (chiếm khoảng 40% các trường hợp).

Các nguyên nhân gây viêm thường là nhiễm khuẩn, chấn thương, sỏi túi tinh hay canxi hóa tuyến tiền liệt. Vi khuẩn gây viêm thường gặp là Enterrobacteria (chủ yếu là Escherichia coli), Chlamydia, vi khuẩn Gram dương, trực khuẩn lao và một số loại virus.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tĩnh mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạnh, làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Tổn thương niệu đạo: Nếu tần suất quan hệ quá dày sẽ dẫn đến tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn, cũng có thể dẫn đến xuất tinh ra máu. Đặc biệt khi quan hệ mà tâm lý căng thẳng hoặc tư thế không thuận lợi cũng dẫn đến niêm mạc niệu đạo tổn thương, có thể dẫn đến xuất tinh kèm máu.

Thủ thuật gây chấn thương: Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn…

Các bệnh lý toàn thân: Các bệnh toàn thân có thể gây xuất tinh ra máu là rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu (hemophilie), xơ gan, viêm gan mạn…

Ung thư: Các loại ung thư thường gặp phải kể đến ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn,… dễ gây xuất tinh ra máu.

Cách chữa trị khi bị xuất tinh ra máu

Do xuất tinh ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng cho nên khi gặp tình trạng này để khắc phục nó nam giới nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị được áp dụng có thể là điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Ví dụ nếu xuất tinh ra máu do ung thư tuyến tiền liệt thì phải điều trị đặc hiệu theo phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn. Nếu xuất tinh ra máu do viêm lao túi tinh phương pháp được áp dụng là điều trị nội khoa. Thời gian điều trị tối thiểu 9 tháng và phải điều trị liên tục không được tự ý ngưng thuốc kể cả khi đã thấy hết xuất tinh ra máu. Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường các thực phẩm bổ thận tráng dương.

Khi bị xuất tinh ra máu, nam giới có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM để được các bác sĩ, chuyên gia y tế giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm là người Việt Nam và nước ngoài trực tiếp thăm khám và điều trị. Với các phương pháp điều trị tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, phòng khám đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của hàng nghìn nam giới khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.