Home » Nguyên nhân nào dẫn tới Polyp cổ tử cung ?

Nguyên nhân nào dẫn tới Polyp cổ tử cung ?

Admin 10:00 19/05/2017 1425 lượt xem Bình luận

Gửi bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh

Cháu 38 tuổi, đã có gia đình được 2 năm nay. Trong đợt đi khám sức khỏe định kỳ vừa rồi do cơ quan tổ chức cháu có bị bệnh polyp cổ tử cung. Cháu rất lo. Tuy nhiên, cháu vốn dĩ là người rất sạch sẽ và sức khỏe cháu vẫn bình thường. Xin hỏi bác, bệnh polyp cổ tử cung là nguyên nhân nào gây nên?

Hồng Mai (Vùng Tàu)

Trả lời:

Chào Hồng Mai,

Polyp cổ tử cung (CTC) là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50. Đó là những u nhỏ, có thể xuất phát từ CTC ngoài hay trong buồng tử cung. Polyp cổ được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, bao quanh bởi một khối mô đệm và tổ chức liên kết, đa số là lành tính. Kích thước có thể nhỏ (bằng hạt gạo) đến rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm). Polyp CTC thường có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu.

Xem thêm : Triệu chứng polyp cổ tử cung – Nguyên nhân polyp cổ tử cung – Điều trị polyp cổ tử cung – Cách chữa polyp cổ tử cung

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân gây polyp CTC hình thành là do CTC bị viêm nhiễm mạn tính khiến cho niêm mạc CTC bị viêm, gây tăng sản. Đa số các polyp không gây triệu chứng gì, chị em phụ nữ chỉ được phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kỳ.

Polyp CTC không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đa số là lành tính, tuy nhiên một số rất ít trường hợp nếu để kéo dài cũng có khả năng trở thành ác tính (gây ung thư). Vì vậy, khám phụ khoa thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm khi polyp còn nhỏ, trước khi gây ra những biến chứng và khi phát hiện ra polyp thì nên điều trị dứt điểm.

Tùy theo kích thước của polyp, các biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng, bác sĩ bệnh nhân có thể can thiệp bằng thủ thuật đốt chân cuống polyp, nếu polyp còn nhỏ. Sau khi làm thủ thuật cần đi kiểm tra định kỳ ba tháng, 6 tháng, 12 tháng.

Bệnh polyp tử cung có thể dự phòng. Đó là việc giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ hành kinh, sau khi sinh, sau khi nạo phá thai, phơi nắng quần áo lót, đồng thời nên kiểm tra phụ khoa định kỳ.

Trường hợp của cháu cần thiết phải đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Cháu cũng có thể tới khám tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai Quận 1 Tp Hồ Chí Minh. Tại đây có các bác sĩ chuyên khoa giỏi, đội ngũ nhân viên thân thiện, chu đáo, nhiệt tình với trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến. Cháu có thể yên tâm tới khám mà không cần lo ngại gì cả. Cháu nên khám sớm để đề phòng những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Chúc cháu vui khỏe.