Home » Dấu hiệu viêm cổ tử cung ở nữ giới

Dấu hiệu viêm cổ tử cung ở nữ giới

Admin 10:14 19/05/2017 1447 lượt xem Bình luận

Viêm cổ tử cung thường được chia thành 2 giai đoạn, cấp tính và mãn tính với những dấu hiệu điển hình như: xuất hiện dịch mủ ở âm đạo có màu vàng, xanh, có mùi hôi, đôi khi đi kèm đau lưng, đau bụng. Bệnh càng kéo dài triệu chứng bệnh càng trở nên nguy hiểm.

Cổ tử cung là đoạn ống thông âm đạo với tử cung. Ở điều kiện bình thường cổ tử cung ít có khả năng bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi xuất hiện những những hành vi thô bạo trong hoạt động tình dục, quá trình sinh đẻ, nạo hút thai gây tổn thương cổ tử cung, hay không chú ý giữ vệ sinh, hoặc các viêm nhiễm ở âm hộ -âm đạo không được điều trị, cũng như sức đề kháng của cơ thể yếu thì đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn ngược dòng gây viêm cổ tử cung.

Nói cụ thể hơn về biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung, các bác sĩ nhấn mạnh, viêm cổ tử cung có biểu hiện rõ ràng trên lâm sàng và qua thăm khám:

1.Biểu hiện lâm sàng

Viêm cổ tử cung có hai loại cấp tính và mãn tính.

– Ở giai đoạn cấp tính, chị em sẽ có những triệu chứng như: cảm thấy khó chịu bởi sự tăng tiết của dịch tiết âm đạo, chất dịch này có thể lỏng, hoặc đặc quánh, màu trắng đục, màu vàng, màu nâu… có mùi tanh hoặc hôi, tùy theo mức độ và tác nhân gây bệnh, kèm theo bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ.

– Viêm cổ tử cung mãn tính: Khí hư ra nhiều, có màu trắng sữa, dạng nhầy hoặc trong khí hư có các sợi máu hoặc ra máu khi quan hệ tình dục, có kèm theo ngứa âm hộ, đau bụng dưới hoặc thắt lưng, thường thấy nặng vùng chậu, đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

2. Khám phụ khoa:

Thăm khám cổ tử cung thường đỏ rực hoặc bị loét sâu khi bị xói mòn, có thể biểu mô tuyến bò ra gồ ghề nham nhở, có thể quan sát thấy cả những nang Naboth căng dịch nhầy và mủ … Trong những đợt cấp, viêm cổ tử cung biểu hiện rõ ràng, dữ dội.

Không chỉ riêng với viêm cổ tử cung, bất kỳ một loại bệnh nào khác khi có những biểu hiện khác thường, việc đầu tiên người bệnh nên nghĩ đến là tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Hầu hết chị em phụ nữ do chưa có hiểu biết đầy đủ về bệnh viêm cổ tử cung nên phát hiện bệnh khá muộn. Những triệu chứng ban đầu chị em thường chủ quan bỏ qua hoặc tự tìm cách khắc phục mà không có sự tư vấn của bác sĩ nên dễ gây biến chứng.

Biến chứng của viêm cổ tử cung thường gặp bao gồm: viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, cản trở tinh trùng vào buồng tử cung và có nguy gây vô sinh, hiếm muộn. Đặc biệt, viêm cổ tử cung là yếu tố thuận lợi cho ung thư cổ tử cung, đe dọa tính mạng của người phụ nữ.

Ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh viêm cổ tử cung nêu trên, chị em nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời nhé. Hiện nay, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ khám, chữa các bệnh phụ khoa nói chung trong đó có viêm cổ tử cung nói riêng uy tín, hiệu quả. Phòng khám đã mang lại sự tự tin và sức khỏe cho hàng ngàn nữ giới.