Home » Nguy hiểm khi tự ý mua thuốc về nhà phá thai

Nguy hiểm khi tự ý mua thuốc về nhà phá thai

Admin 10:46 16/05/2017 1385 lượt xem Bình luận

Phá thai là điều không tránh khỏi khi đã mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ do thiếu kiến thức về giới tính mà trót mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, lúc này họ lại cảm thấy hoang mang khi đến một cơ sở y tế nào đó để thực hiện thủ thuật này. Do đó, nhiều bạn tự ý mua thuốc phá thai về uống gây những tác hại khôn lường. Dưới đây là một số nguy hiểm khi tự ý mua thuốc về nhà phá thai nữ giới cần nắm được để tránh gây ra những nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Phá thai bằng thuốc hoặc bất cứ phương pháp nào cũng phải tuân thủ quy trình chặt chẽ. Bệnh nhân phải được khám và siêu âm để xác định có thai không, thai trong tử cung hay ngoài tử cung, tuổi thai bao nhiêu tuần? có mắc các bệnh lý liên quan không ?( bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc,….) sau đó mới được dùng thuốc phá thai. Trong quá trình thai phụ uống thuốc cũng được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Khi thai phụ tự ý mua thuốc về phá thai thì những nguy hiểm không thể lường trước được.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, tại Phòng khám rất nhiều trường hợp bị tai biến nặng do tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà. Điển hình là trường hợp bệnh nhân T.T.C (19 tuổi, Q.Bình Thạnh) bị mất máu nặng, đau bụng, huyết áp tụt. Khi nói đến bệnh viện C. rất sợ, thông qua một diễn đàn trên mạng, C. tìm mua được thuốc phá thai. Sau khi uống thấy xuất huyết nhiều, C. nghĩ đã tống được thai ra khỏi cơ thể, nhưng một tháng sau C. vẫn đau bụng và dịch âm đạo vẫn ra nhiều. Khi C. đi khám, các bác sĩ cho biết, thai đã chết lưu được một tháng.

Thuốc dùng để phá thai chỉ uống khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuy nhiên, nhiều bạn trẻ do thiếu hiểu biết, lo sợ gặp người quen khi đến các cơ sở y tế mà tự ý dùng thuốc gây nhiều tai biến nguy hiểm.

Đặc biệt, nếu trường hợp thai ngoài tử cung mà tự ý uống thuốc có thể gây vỡ túi thai, xuất huyết nội, chảy máu ồ ạt, cấp cứu không kịp có thể gây tử vong. Nếu thai to (trên chín tuần tuổi), tử cung quá nhạy cảm với thuốc, tự ý dùng thuốc cũng gây vỡ tử cung, sót nhau, sót thai… nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Trường hợp rong huyết kéo dài còn gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng phần phụ, gây vô sinh, nặng nề hơn phải cắt bỏ tử cung.

Thuốc phá thai được Bộ Y tế đưa vào “Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” với những quy định nghiêm ngặt: chỉ áp dụng cho thai có tuổi thai theo đúng phác đồ và đúng tuyến quy định; chỉ được lưu hành và sử dụng ở các cơ sở y tế có phép, có đủ điều kiện và nhân lực được đào tạo. Nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Quy trình uống thuốc phá thai cũng phải được quản lý chặt để kịp thời phát hiện và xử trí các biến chứng như xuất huyết nặng, có thể nguy hiểm cho tính mạng người phá thai.

Sau hai tuần, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khám lại nhằm xác định việc đình chỉ thai thành công.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ phá tha an toàn uy tín trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế cơ sở vật chất khang trang hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn, thoải mái. Nếu sự đau đớn về thể xác lẫn tinh thần là điều không thể tránh khỏi, hãy để chúng tôi xoa dịu bằng những biện pháp ít đau đớn nhất. Phòng khám  làm việc vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm các ngày nghỉ và lễ từ 8- 20h.

Xem thêm video dưới đây :