Home » Những đối tượng nào có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc

Những đối tượng nào có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc

Admin 10:48 16/05/2017 1387 lượt xem Bình luận

Phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén được chị em tin dùng nhất hiện nay bởi độ an toàn cao, chi phí thấp và hoàn toàn không gây biến chứng. Tuy nhiên, biện pháp điều trị này lại có khá nhiều khắt khe, không phải bất cứ đối tượng nào cũng có thể áp dụng. Phá thai bằng thuốc chỉ thực sự mang lại hiệu quả cao nếu người bệnh đến khám, tư vấn và điều trị tại cơ sở y tế uy tín chứ không phải tự mua thuốc về điều trị không có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo thống kê của Viện kế hoạch Bà mẹ và Trẻ em, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 300 ngàn ca nạo phá thai, trong đó đối tượng chủ yếu là nữ giới trong độ tuổi dậy thì và chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Mang thai ngoài ý muốn dù cho bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi chăng nữa vẫn có những ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của chị em do đó nhìn về mặt tích cực, phá thai bằng thuốc sẽ giúp cho thai phụ có một cuộc sống tốt hơn. 

Theo bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là phương pháp dùng thuốc để gây sảy thai, áp dụng cho tuổi thai đến hết 49 ngày (7 tuần). Đây là điều kiện bắt buộc và quan trọng đầu tiên quyết định đến việc nữ giới có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc hay không. Tuổi thai càng lớn tỷ lệ thành công càng giảm bớt gây nguy hại cho cả thai phụ lẫn thai nhi, do đó nếu đã có ý định bỏ thai thai phụ nên quyết định càng sớm càng tốt.

Không chỉ quy định nghiêm ngặt về tuổi thai, nữ giới trước khi phá thai bằng thuốc nên đến cơ sở y tế để khám lâm sàng loại trừ những bệnh lý như: bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc. Đây đều là những bệnh lý chống chỉ định với thuốc phá thai, nếu tự ý sử dụng nhẹ có thể gây dị ứng, sốt cao, nặng có thể đe dọa tính mạng thai phụ.

Khi uống thuốc sau khi thai ra, sản phụ được theo dõi chặt chẽ: mạch, nhiệt độ, huyết áp, ra máu âm đạo, đau bụng (cơn co tử cung) trong vòng 4 giờ đầu. Thai phụ được ra viện khi ổn định sau khi có chỉ định của bác sĩ.

Phá thai bằng thuốc tuy có tỷ lệ thành công lên tới 90% nhưng đó là trong trường hợp nữ giới tham khảo và tiến hành khám chữa tại các cơ sở y tế uy tín, các địa chỉ phá thai an toàn. Hơn nữa, ở mỗi thai phụ sức khỏe sinh sản không giống nhau, tuổi thai cũng có sự chênh lệch đáng kể nên việc sử dụng thuốc cũng ít nhiều có sự thay đổi tùy từng trường hợp, chị em đừng vì chủ quan, coi thường mà để chính bản thân mình rơi vào tình trạng nguy hiểm với những biến chứng khôn lường.

Hy vọng rằng những thông tin nêu trên có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về những lưu ý khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, làm tăng hiệu quả đình chỉ thai nghén, phòng tránh những rủi ro không đáng có do thiếu hiểu biết về quá trình điều trị.

Xem thêm video dưới đây :