Home » Biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung

Biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung

Admin 10:27 19/05/2017 2267 lượt xem Bình luận

Ở tình trạng bình thường, khả năng cổ tử cung bị viêm nhiễm là rất thấp. Nhưng nếu có các hành vi mang tính thô bạo, sinh hoạt tình dục không vệ sinh, hoặc quá nhiều, sinh con sớm, không chú ý giữ vệ sinh… thì sẽ làm cho sức đề kháng của cổ tử cung yếu đi và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh viêm cổ tử cung. Với những Biểu hiện gây viêm cổ tử cung lâm sàng,  bệnh sẽ làm cho chị em cảm giác khó chịu, dịch tiết âm đạo tăng lên, đặc quánh, màu vàng và có mùi hôi, tanh.

Đến khám phụ khoa tại phòng khám đa khoa quốc tế HCM, chị Nguyễn Bích Trâm (Thảo Điền- Quận 2), chia sẻ “Tôi đã có gia đình và 2 con, cách đây hơn 1 tháng, sau một lần "quan hệ" tôi thấy có dấu hiệu khác lạ ở "vùng kín". Tôi thường xuyên bị đau bụng dưới, người mệt mỏi, khí hư ra nhiều, màu vàng xanh, có lúc màu nâu. Do chủ quan nên tôi đã ra các tiệm thuốc tây mua thuốc về để tự điều trị nhưng không khỏi và hình như tình trạng bệnh trở nặng thêm”.

Giống như trường hợp của chị Bích Trâm, chị Hoàng Thanh Trúc (Sư Vạn Hạnh- Quận 10) cũng có những biểu hiện tương tự như dịch tiết âm đạo tăng bất thường, màu vàng có mùi tanh hôi. Khi các bác sĩ thăm khám thì thấy cổ tử cung đỏ rực và cả những nang Naboth căng dịch nhầy và mủ.

Trao đổi về vấn đề này, các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, trường hợp như của chị Bích Trâm và Thanh Trúc là biểu hiện gây viêm cổ tử cung. Đây là tình trạng viêm xảy ra ở ống cổ tử cung. Bệnhnếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để sẽ trở thành viêm mạn tính và có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Biến chứng của viêm cổ tử cung là viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, cản trở tinh trùng vào buồng tử cung và có thể gây vô sinh. Đặc biệt, viêm cổ tử cung là yếu tố thuận lợi cho ung thư cổ tử cung, đe dọa tính mạng của người phụ nữ.

Nói cụ thể hơn về biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung, các bác sĩ nhấn mạnh, viêm cổ tử cung có biểu hiện rõ ràng trên lâm sàng và qua thăm khám:

 1. Đối với các biểu hiện lâm sàng

Viêm cổ tử cung có hai loại cấp tính và mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính, chị em sẽ có những triệu chứng như: cảm thấy khó chịu bởi sự tăng tiết của dịch tiết âm đạo, chất dịch này có thể lỏng, hoặc đặc quánh, màu trắng đục, màu vàng, màu nâu.. có mùi tanh hoặc hôi, tùy theo mức độ và tác nhân gây bệnh.

– Sốt nhẹ hoặc vừa, người mệt mỏi.

– Có thể đau rát, ngứa ngáy hoặc không thấy cảm giác gì.

2. Khi qua thăm khám: Thăm khám cổ tử cung thường đỏ rực hoặc bị loét sâu xuống khi bị sói mòn, có thể biểu mô tuyến bò ra gồ ghề nham nhở, có thể quan sát thấy cả những nang Naboth căng dịch nhầy và mủ … Trong những đợt cấp, viêm cổ tử cung biểu hiện rõ ràng, dữ dội.

Không chỉ riêng với viêm cổ tử cung, bất kỳ một loại bệnh nào khác khi có những biểu hiện khác thường, việc đầu tiên người bệnh nên nghĩ đến là tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp chị em khi có những biểu hiện của viêm cổ tử cung nhưng do chủ quan không đi khám khiến cho tình trạng bệnh trở nặng, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Nếu như mắc bệnh này, chị em có thể tới phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được các bác sĩ khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kết hợp với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, cung cách phục vụ chu đáo, nhiệt tình, phòng khám đã trở thành điểm đến đáng tin cậy của rất nhiều bệnh nhân khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.