Home » Những kiến thức tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những kiến thức tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Admin 11:36 18/05/2017 713 lượt xem Bình luận

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Chắc hẳn khi được hỏi không phải ai cũng trả lời được câu hỏi này. Bởi với tâm lý chung của chị em là chỉ tìm hiểu thông tin về bệnh khi đã có bệnh, hoặc có người thân mắc bệnh. Dưới đây là những kiến thức tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em nên biết.

Thế nào gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Để hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung trước tiên chị em cần biết lộ tuyến cổ tử cung là gì? Lộ tuyến (hay lộn tuyến) cổ tử cung là tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị vi trùng, nấm, ký sinh trùng hay các tạp trùng tấn công gây viêm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung chia thành các cấp độ khác nhau như:

+ Viêm lộ tuyến độ nhẹ (độ I): Khi diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung

+ Viêm lộ tuyến độ trung bình (độ II): Khi diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 – 2/3 diện tích cổ tử cung

+  Viêm lộ tuyến độ nặng (độ III): Khi diện tích lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung khó xác định

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên một số yếu tố như phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là người có hoạt động tình dục mạnh bạo, dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen, sinh đẻ nhiều, tổn thương đến niêm mạc tử cung do nạo hút thai, sảy thai,…Đôi khi viêm lộ tuyến cũng xuất hiện ở trẻ em do yếu tố bẩm sinh.

Ngoài ra, những trường hợp thay đổi môi trường pH của âm đạo, cường estrogen làm tăng sinh các tế bào cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện không mong muốn.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung không điển hình

Triệu chứng của viêm lộ tuyến rất dễ nhầm lẫn với các viêm nhiễm phụ khoa khác. Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung đặc trưng là khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…Lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều, do vậy chị em hay bị nhầm lẫn với chu kỳ rụng trứng.

Ngoài ra, trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung rất nguy hiểm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn lan sang các bộ phận khác gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung còn khiến chị em khó thụ thai do vi khuẩn làm cản trở tinh trùng gặp trứng.

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Viêm lộ tuyến nếu không được điều trị đúng cách rất dễ tái phát, tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần cũng có thể gây ung thư cổ tử cung. 

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung, trước tiên phải xác định đúng bệnh, nguyên nhân gây bệnh, mức độ của tổn thương để có phác đồ điều trị phù hợp. Nếu mức độ tổn thương nhẹ bệnh nhân được chỉ định đặt thuốc và dùng kháng sinh phối hợp để điều trị viêm. Nếu mức độ viêm lộ tuyến nhiều và nặng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị viêm ổn định, sau đó chỉ định đốt điện để diệt lộ tuyến.

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh áp dụng phương pháp đốt điện cao tần trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung tạo điều kiện cho biểu mô lát được phục hồi đạt hiệu quả cao.

Phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, khám phụ khoa định kỳ là những biện pháp tốt nhất giúp chị em phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung có hiệu quả.

Trên đây, là một số thông tin về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em cần biết, đi khám và điều trị trước khi bệnh biến chứng.