Home » Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân ?

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân ?

Admin 10:15 20/05/2017 1438 lượt xem Bình luận

Khám sức khỏe tiền hôn nhân không có nghĩa bạn mắc bệnh nên mới phải đến khám mà hoạt động này mang một ý nghĩa thiết thực hơn là sớm phát hiện và ngăn chặn các bệnh lý có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân cũng như người bạn đời. Tại sao chúng ta phải mất thời gian dài để tìm hiểu về người bạn đời của mình nhưng lại tỏ ra nghi ngờ, trách móc khi họ bày tỏ sự quan tâm, trách nhiệm với cả hai khi mong muốn đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân là thắc mắc của bất kỳ cặp đôi nào đã và đang chuẩn bị bước vào cuộc sống vợ chồng.

Ông bà ta xưa có câu: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” để nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc lựa chọn người bạn đời. Bản thân họ trước hết phải là người có sức khỏe, đức hạnh nhưng bên cạnh đó, yếu tố nòi giống cũng chiếm một phần không nhỏ. Tuy rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay quan niệm trên vẫn đúng nhưng có lẽ chưa đủ bởi lẽ chỉ nhìn bề ngoài không thể đánh giá được tình trạng sức khoẻ mỗi người mà cần thiết phải tiến hành khám, siêu âm, làm các phương pháp xét nghiệm mới có thể chẩn đoán chính xác.

Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh và nhận thấy rằng, khám sức khỏe tiền hôn nhân là một vấn đề tuy không mới nhưng khá xa lạ với các cặp đôi Việt. Trái ngược với các nước Phương Tây, khám sức khoẻ tiền hôn nhân là điều bắt buộc. Chính vì thế mà các bạn trẻ có những suy nghĩ cởi mở và tiến bộ hơn về vấn đề này.

Câu chuyện về vợ chồng Tuyển và Ngân là một dẫn chứng điển hình. 2 người yêu nhau và cùng làm ở một cơ quan đã 3 năm. Do còn trẻ và thường xuyên cập nhật những thông tin mới nên Tuyển biết rằng đi khám sức khỏe tiền hôn nhân là cần thiết. Tuy nhiên, anh nghĩ mãi mà không biết nên đề cập vấn đề này như thế nào để cho Ngân hiểu, anh chỉ sợ cô hiểu lầm, cho rằng anh nghĩ vợ sắp cưới có vấn đề gì? Về phần Ngân, cô cũng có ý định cùng Tuyển đi khám sức khỏe tiền hôn nhân nhưng do là phụ nữ nên cũng không tránh khỏi lo ngại anh sẽ có những định kiến không hay về bản thân mình. Vậy là cả 2 cứ giữ mãi những nỗi niềm trong lòng và quyết định làm đám cưới.

Sau gần một năm quan hệ tình dục không hề sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào nhưng chưa có con 2 bạn mới lo lắng đến cơ sở y tế khám chữa thì được biết tinh trùng của Tuyển rất yếu gây trở ngại trong việc thụ tinh. Vậy là thay bằng việc khám sức khỏe tiền hôn nhân để sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì họ lại không thực hiện việc đó dẫn đến những rắc rối không đáng có trong cuộc sống gia đình.

Bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: “ Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm cần thiết để biết rõ về tình trạng sức khoẻ của nhau trước khi kết hôn. Dù sức khoẻ có “vấn đề” nhưng vẫn quyết định đến với nhau thì tâm trạng cũng thoải mái hơn nhiều so với việc sau cưới mới khám phá ra vấn đề đó. Khi đó, bạn sẽ không thể tránh khỏi những dằn vặt, đau đớn vì trót làm khổ nhau, hay lại sinh tâm lý thù hằn vì cho rằng đối phương cố dấu bệnh để tiến tới đám cưới. Việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân, được tư vấn cụ thể, biết rõ tình trạng sức khoẻ của mình sẽ giúp bạn có sự thoải mái, sẵn sàng nhất khi bước vào cuộc sống hôn nhân.”

Vì sao cần phải khám sức khỏe tiền hôn nhân? Bạn có đang trăn trở về vấn đề này không? Nếu còn một chút băn khoăn thì hãy tham khảo những điều sau đây:

– Khám sức khỏe tiền hôn nhân để bắt đầu một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn mà vốn trước đó bạn chưa có kinh nghiệm.

– Để chuẩn bị mang thai, sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh. Dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn.

– Để không gặp phải những rắc rối trong đời sống tình dục, không gặp phải những bệnh tật liên quan đến đường sinh sản. Bên cạnh đó, có thể phát hiện và điều trị sớm (nếu có thể) một số bệnh tật gây ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau.

– Giữ gìn hạnh phúc gia đình: Việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, không thỏa mãn hay nghi ngờ lẫn nhau, hiểu rõ được những đặc tính của giới và tránh lây nhiễm cho nhau những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong khám và điều trị các bệnh Nam khoa, Phụ khoa nói chung mà còn là địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân nói riêng uy tín, chất lượng, mang đến cho người bệnh sự yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.