Home » Đình chỉ thai dưới 13 tuần tuổi và trên 13 tuần tuổi

Đình chỉ thai dưới 13 tuần tuổi và trên 13 tuần tuổi

Admin 10:02 16/05/2017 1977 lượt xem Bình luận

Khi độ tuổi thai nhi càng cao, bạn càng phải cẩn trọng trong việc lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện phương pháp đình chỉ thai nghén. Bởi, thai dưới 13 tuần tuổi, phương pháp thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn so với thai trên 13 tuần tuổi. Vì lý do này nên theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những nơi có đủ và đảm bảo tốt điêu kiện về cơ sở vật chất cũng như nguồn lực y bác sĩ mới được cấp phép thực hiện đình chỉ thai trên 13 tuần tuổi.

Hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai ngoài ý muốn đã gửi thư về Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để thắc mắc về vấn đề: Tại sao người này có thể áp dụng được phương pháp đình chỉ thai này, còn người kia lại không thể? Để trả lời cho câu hỏi trên, bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung cho biết, trước khi thực hiện đình chỉ thai nghén, bác sĩ cần khám, kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định thể trạng thai phụ, độ tuổi thai nhi, sau đó mới tư vấn cho thai phụ phương pháp phá thai phù hợp.

Nhiều trường hợp có thể áp dụng phá thai bằng thuốc, nhiều trường hợp lại bắt buộc phải thực hiện bằng phương pháp hút chân không hoặc nong và gắp. Tất cả những phương pháp này đều do các bác sĩ trình độ chuyên môn cao trực tiếp thực hiện trong điều kiện vô khuẩn nên sẽ đảm bảo an toàn một cách tối đa cho thai phụ.

Thai dưới 13 tuần tuổi, phương pháp thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn so với thai trên 13 tuần tuổi

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là, đối với thai dưới 13 tuần tuổi, ở rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa có thể thực hiện được, nhưng đối với thai trên 13 tuần (13- 18 tuần) bắt buộc phải thực hiện ở tuyến tỉnh, trung ương, những nơi được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà phải giàu kinh nghiệm thực tế. Do đó, rất nhiều chị em khi thai nhi phát triển đến 12 tuần 1 ngày, có nguyện vọng thực hiện đình chỉ thai nghén, đến một số cơ sở y tế chuyên khoa vẫn bị từ chối thực hiện.

Và để giúp chị em hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đình chỉ thai dưới 13 tuần và trên 13 tuần, chúng tôi có bảng so sánh như sau:

Yếu tố khác biệt Thai dưới 12 tuần tuổi Thai 13- 18 tuần tuổi

Nơi có thể thực hiện

-Tuyến xã (dưới 6 tuần tuổi)

-Tuyến huyện, tỉnh, trung ương (thai từ 7-12 tuần tuổi)

-Được áp dụng ở tuyến tỉnh, trung ương, những phòng khám, cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo trình độ chuyên môn của y bác sĩ, phải có sự cấp phép của Sở Y tế.
Phương pháp thực hiện

Phá thai bằng thuốc

Hút chân không

Nong và nạo

Nong và gắp
Đối tượng không thể áp dụng

-Người mắc bệnh lý ở tuyến thượng thận

-Tiểu đường, cao huyết áp

-Bệnh về tim mạch

-Rối loạn đông máu

-Người đang điều trị bằng corticoid hoặc thuốc chống rối loạn đông máu, – Tiền sử dị ứng với Misoprostol hoặc Mifepristone hoặc đang cho con bú.

-Người có sẹo mổ cũ ở thân tử cung

-Mắc các bệnh nội khoa cấp tính, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính (cần được điều trị)

-Tiền sử dị ứng với misoprostol. Thận trọng với thai phụ có dị dạng tử cung, u xơ tử cung hoặc sẹo mổ cũ ở đoạn dưới tử cung

-Tiền sử dị ứng với Misoprostol

Mức độ rủi ro Độ tuổi thai càng nhỏ thì mức độ gặp rủi ro, nguy hiểm sẽ thấp hơn

Mức độ rủi ro sẽ cao hơn so với khi thực hiện đình chỉ thai nghén dưới 13 tuần tuổi

Khi đã mang thai ngoài ý muốn và không có điều kiện cũng như không có ý định giữ lại thai nhi, chị em không nên chần chừ, kéo dài thời gian để thai nhi phát triển lớn hơn. Mặc dù rằng hiện nay nhiều cơ sở y tế có thực hiện phương pháp phá thai không đau từ 13 tuần đến hết 18 tuần tuổi nhưng để đảm bảo an toàn vẫn nên thực hiện phương pháp này khi thai vẫn còn nhỏ.

Nếu bạn muốn thực hiện đình chỉ thai nghén từ 13 – 18 tuần tuổi, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để các bác sĩ, chuyên gia giỏi thăm khám, tư vấn và đưa ra phương pháp thực hiện phù hợp, hiệu quả. Là một trong những địa chỉ phá thai an toàn uy tín, chất lượng, Phòng khám đã thực hiện đình chỉ thai thành công cho rất nhiều chị em phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Xem thêm video dưới đây :