Home » Thai phụ phải kiêng gì sau khi phá thai

Thai phụ phải kiêng gì sau khi phá thai

Admin 9:27 16/05/2017 1616 lượt xem Bình luận

Phá thai dù áp dụng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa thì cũng không thể phủ nhận những tác động của nó tới tâm lý, sức khỏe, hạnh phúc của chị em. Một lần phá thai cũng giống như một lần “vượt cạn”, thai phụ phải đối mặt với rất nhiều yếu tố tác động, đây là nguyên nhân vì sao mà thai phụ phải chú ý kiêng khem thời điểm sau phá thai.

Theo số liệu thống kê của Viện Kế hoạch hóa Gia đình Bà mẹ và Trẻ em thì Việt Nam trung bình có khoảng 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm, trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. 5% trong số đó do nhiều nguyên nhân tác động mà có thể mắc vô sinh hiếm muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, cũng như hạnh phúc gia đình.

Thai phụ nên có chế độ sinh hoạt và ăn uống như thế nào cho phù hợp sau khi phá thai an toàn là việc làm rất quan trọng, để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân? Để hiểu rõ hơn vấn đề này chị em có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

Kiêng gì sau phá thai ?

Một số điều thai phụ nên kiêng sau phá thai

– Không đứng lên về nhà ngay tức thì

Hầu hết các trường hợp sau phá thai 1 giờ bạn có thể trở về nhà.Tuy nhiên điều này tùy thuộc vào sức khỏe của bạn khi ấy. Nếu tình trạng sức khỏe tốt, bạn có thể về nhà ngay sau đó 1giờ. Nhưng nếu sức khỏe của bạn không tốt, bạn có thể nghỉ ngơi tại chỗ trong thời gian lâu hơn.

Nhiều phụ nữ sau khi sử dụng phương pháp phá thai an toàn có thể có một cảm giác nhẹ nhõm nhưng một số chị em lại có thể cảm thấy tội lỗi hoặc những cảm xúc nhiều cung bậc khác. Nếu bạn đang ở tình cảnh này, hãy đề nghị để được gặp chuyên gia tư vấn để giúp bạn điều chỉnh cảm xúc, hướng dẫn, hỗ trợ cho bạn nhiều điều bạn chưa biết.

– Không sử dụng tampon

Sau khi phá thai, bạn sẽ bị chảy máu ở vùng kín như là một chu kỳ nguyệt san bình thường. Đôi khi nó có thể xuất hiện các cục máu đông. Và tình trạng này có thể kéo dài một vài tuần hoặc lâu hơn. Bạn nên sử dụng băng vệ sinh chứ không phải là tampon sau khi phá thai để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

– Không đi du lịch sau khi phá thai

Đi du lịch, đặc biệt là những chuyến đi du lịch đường dài hoặc quãng đường đi nhiều hơn 4 giờ không được khuyến cáo trong những ngày bạn điều trị sau nạo phá thai. Thời gian dài bạn ngồi trong một chuyến tàu, xe, máy bay vẫn có thể bị nguy hiểm và không nên đi du lịch trong giai đoạn này.

Không quan hệ tình dục sau khi phá thai

Sau khi điều trị bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai ngay sau ngày phá thai.Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn phải chờ ít nhất 2 -3 tuần sau khi nạo phá thai mới có quan hệ tình dục nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Không quay trở lại làm việc ngay sau khi phá thai

 Bạn có thể đi làm trở lại ngay khi bạn cảm thấy có thể và với nhiều phụ nữ đó là việc giúp họ quên đi nỗi ám ảnh phá thai trước đó. Tuy nhiên điều này không được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích. Bởi vì sau khi nạo phá thai, bạn nên được nghỉ ngơi một vài ngày để cơ thể có cơ hội phục hồi hoàn toàn.

– Không đi bơi ngay sau khi phá thai

Cho đến nay vẫn không có lý do y tế nào cho rằng tại sao bạn không nên bơi ngay sau khi phá thai nhưng thực tế, điều này có thể gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Do đó nếu bạn muốn đi bơi trở lại, tốt nhất là nên chờ đợi một vài tuần sau khi phá thai mới đi bơi.

– Một số biện pháp khác:

Ngoài ra, chị em cũng nên tránh sử dụng các chất kích thích, đồ uống có ga, cồn,…Đặc biệt, sau khi nạo hút thai phải dùng thuốc theo đúng toa của bác sĩ. Hai tuần sau khi thực hiện thủ thuật cần đi tái khám, để đánh giá hiệu quả điều trị, sảy thai hoàn toàn, kết thúc điều trị hay vẫn còn sót rau, sót thai để có biện pháp điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người phụ nữ cần giữ tâm lý ổn định, không cần kiêng khem về ăn uống, nên ăn thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng để nhanh chóng lấy lại sức lực.

Phá thai là một thủ thuật nhạy cảm, nữ giới nên chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành điều trị, giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng có thể xảy ra. Trường hợp chảy máu bất thường, đau bụng dữ dội, sốt cao sau khi được tiến hành làm thủ thuật phá thai, chị em đừng nên  chần chừ mà hãy tới ngay cơ sở y tế để được sớm khám, chữa kịp thời.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một địa chỉ phá thai an toàn và uy tín tại khu vực miền nam, phòng khám quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong việc đình chỉ thai nghén, áp dụng các phương pháp phá thai an toàn, mang lại hiệu quả cao. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh làm việc vào tất cả các ngày trong tuần bao gồm các ngày nghỉ và lễ.

Xem thêm video dưới đây :